Tả cây tre – biểu tượng của người dân Việt Nam

Cây tre là một hình ảnh quá quen thuộc với con người Việt Nam. Chẳng biết từ bao giờ cây tre xuất hiện, nhưng đã in dấu bao trang lịch sử hào hùng dân tộc. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, từ câu chuyện đánh giặc trong truyền thuyết Thánh Gióng. Bài tả cây tre dưới đây sẽ giúp ta hiểu hơn về đặc điểm sinh thái và lợi ích của nó đối với dân ta.

Tả cây tre – người anh hùng thầm lặng

Tre có rất nhiều loại và được trồng rất nhiều nơi ở miền núi và đồng bằng. Vì là loại cây dễ trồng và dễ sống nên tre dễ mọc thành từng khóm và trở thành lũy tre. Khi cây con nhỏ mới mọc từ dưới đất lên được gọi là măng và có thể ăn được. Theo thời gian cây lớn dần mọc thêm nhiều đốt, nhánh gai và cành lá. 

Lá tre mọc thon dài có màu xanh với những gân lá song song với nhau. Thân gầy guộc và rỗng bên trong nhưng lại rất chắc chắn và bền bỉ. Rễ của nó mọc thành chùm bám chắc vào đất để chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt. Nhân dân ta có câu “tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nha tranh,…”. Nên ta có thể bắt gặp những lũy tre ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam nhất là các làng quê.

Tham khảo thêm bài viết tả cảnh biển đẹp.

Không những thế loài cây này còn có vai trò vô cùng lớn trong đời sống hàng ngày. Như để che nắng che mưa, làm các vật dụng để phục vụ sinh hoạt hay sản xuất hàng ngày. 

Có thể bạn quan tâm:  Tả quang cảnh lớp học trong giờ tập làm văn – Bài văn mẫu lớp 6 hay nhất

Hình ảnh cây tre luôn là biểu tượng đáng tự hào của dân tộc ta. Tre là nhân chứng lịch sử, giúp chúng ta hiểu được sức mạnh của sự đoàn kết gắn bó với nhau. Dù ở đâu chúng ta vẫn luôn thấy bóng dáng sừng sững và tươi tốt của cây tre.

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn