Tóm tắt văn bản Lão Hạc lấy nhiều nước mắt nhất

Sau Chí Phèo, Lão Hạc ắt hẳn đã quá quen thuộc đối với các bạn học sinh khi nhắc đến nhà văn Nam Cao. Ông được xem là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của nền văn xuôi hiện đại. Những tác phẩm của ông đều mang một sắc rất riêng biệt và tạo dấu ấn riêng trong lòng bạn đọc. Để có thể nắm bắt được truyện ngắn một cách chính xác và chi tiết. Mình sẽ gửi các bạn bài tóm tắt văn bản lão Hạc mời cả nhà tham khảo nhé!

Tóm tắt văn bản lão Hạc

Câu chuyện kể về nhân vật cùng tên lão Hạc – một nông dân nghèo, mất vợ sớm. Tài sản được xem là quý giá nhất đối với lão chỉ còn cậu con trai. Ngoài ra còn có con chó vàng cùng mảnh vườn nhỏ để sinh sống qua ngày.

Cuộc sống nghèo khó, không đủ tiền cưới vợ. Cậu con trai đã bỏ đi làm ở đồn điền cao su. Từ đó, lão Hạc chỉ sống thui thủi một mình với con chó Vàng. Sau một thời gian ốm dai dẳng, lão không còn đủ sức đi làm thuê. Cùng với đó mất mùa xảy ra làm cuộc sống đã khó khăn, nay lại lại khó khăn gấp bội. Vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con trai sau này về làm ăn. Lão Hạc đã quyết định bán cậu Vàng dù lương tâm rất day dứt, dằn vặt.

Đoạn tiếp theo

Sau khi bán cậu Vàng, lão đã đem hết số tiền dành dụm sang gửi ông Giáo. Người bạn hàng xóm vô cùng thân thiết với ông. Một hôm, lão sang nhà Binh Tư để xin ít bã chó, với lí do đánh bã chó nhà nào đó để làm thịt. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác, lão đã dùng bã chó xin được để tự kết liễu đời mình. Ông chết trong đau đớn. Cả làng rất bất ngờ trước cái chết của lão. Chỉ trừ ông giáo và Binh Tư mới hiểu rõ về các chết của lão Hạc.

Đọc thêm bài viết tóm tắt văn bản tức nước vỡ bờ.

Lưu ý khi tóm tắt tác phẩm

  • Cần nắm rõ nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.
  • Cần vạch ra các ý chính của tác phẩm để tóm tắt không bị thiếu ý

Với cách tóm tắt văn bản lão Hạc trên đây. Mong rằng sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài viết của mình thật tốt!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Hoài Thương ST

Có thể bạn cũng quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.