130 Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 9 nghị luận có hướng dẫn chi tiết

Nhằm hỗ trợ cho các em học sinh cũng như quý thầy cô trong quá trình ôn luyện cũng như bồi dưỡng HSG môn Ngữ Văn. Chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp 130 đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 9 có đáp án.

Nghị luận văn học trong chương trình THCS

130 đề nghị luận xã hội bám sát chương trình ngữ văn 8 và chương trình ngữ văn lớp 9. Các tác phẩm rất nổi tiếng luôn được đưa vào đề thi qua các năm như: Làng, Bếp lửa, Đoàn thuyền đánh cá, Nói với con, Đồng chí, Chuyện người con gái Nam xương

Đề thi bao gồm cả thơ và các tác phẩm văn xuôi. Căn cứ vào đề thi các năm qua các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Chúng tôi đã sưu tầm, tổng hợp và mở rộng ra các đề tương tự. Nhằm giúp quý thầy cô và học sinh có nguồi tài liệu chất lượng. Phục vụ cho các kì thì học sinh giỏi, kì thi vào lớp 10 chuyên.

Kinh nghiệm ôn tập đạt kết quả cao

Để đạt kết quả cao trong các kì thi, đặc biệt là kì thi học sinh giỏi thì điều tiên quyết là phải học. Nắm được các kiến thức cơ bản rồi dần mở rộng ra các phần kiến thức nâng cao. Ngoài ra để đạt được điểm tối ưu các em cần biết liên hệ với cuộc sống xung quanh.

Có thể bạn quan tâm:  Đề kiểm tra Ngữ Văn 9 học kì 2 mới nhất năm học 2020-2021

Cần có thời gian biểu học tập hợp lý. Các em cần nhớ môn Ngữ văn không phải là môn học thuộc. Chúng ta cần phải tư duy, phân tích, liên hệ với những thứ quanh ta.

đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 9

Một số đề được trích trong bộ tài liệu

Đề 1:

Nhận xét về “Chuyện người con gái Nam Xương” trích trong “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ. Nhà phê bình Đồng Thị Sáo cho rằng hạnh phúc trong cuộc đời Vũ Thị Thiết là một thứ hạnh phúc vô cùng mong manh, ngắn ngủi. Mong manh như sương như khói và ngắn ngủi như kiếp sống của đoá phù dung sớm nở, tối tàn.

Em hãy phân tích “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ để làm sáng tỏ nhận xét trên.

Đề 2:

Bàn vế bài thơ Bếp lửa (Bằng Việt) có ý kiễn cho rằng: “Bài thơ biểu hiện một triết lý thầm kín: những gì là thân thiết nhất của tuổi thơ mỗi người, đều có sức tỏa sáng, nâng đỡ con người trên hành trình dài rộng của cuộc đời”. Em hãy phân tích bài thơ để làm sáng tỏ nhận định trên.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Trên đây là toàn bộ 130 đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn 9 nghị luận có đáp án. Mặc dù đã rất tâm huyết biên soạn, tuy nhiên không tránh khỏi thiếu sót. Rất mong nhận được sự đóng góp của quý thầy cô và các em học sinh ở phần bình luận bên dưới.

Có thể bạn quan tâm:  Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn có đáp án

 

Để lại Lời nhắn