Bản mềm: Giáo án trải nghiệm sáng tạo lớp 1 cả năm

Bản mềm: Giáo án trải nghiệm sáng tạo lớp 1 cả năm

Dạy học theo định hướng phát triển năng lực là phương pháp đổi mới trong tư duy dạy và học ở các trường học hiện nay. Theo phương pháp dạy học này thì tập trung phát triển các năng lực cho học sinh như: Năng lực tự học, Năng lực giải quyết vấn đề, Năng lực sáng tạo, Năng lực tự quản lý, Năng lực giao tiếp, Năng lực hợp tác. Năng lực tiền đề để làm bản lề cho 8 năng lực còn lại là năng lực sáng tạo. Có sáng tạo mới dẫn đến ham học hỏi tự học, tự giải quyết vấn đề, quản lý và hợp tác tốt để hoàn thành nhiệm vụ. Bộ môn “ Trải nghiệm sáng tạo cho học sinh lớp 1” gồm các kiến thức lý thuyết và thực hành được lồng ghép nhằm đáp ứng phương pháp dạy học phát triển năng lực sáng tạo cho học sinh, giúp học sinh tự mình trải nghiệm tìm hiểu thế giới quan.

Như vậy, vai trò của người dạy trong việc dạy học phát triển năng lực sáng tạo rất quan trọng. Làm thế nào để tạo nguồn cảm hứng sáng tạo cho học sinh. Mang đến cho học sinh nhu cầu tìm tòi hướng giải quyết. Nhu cầu được biết và được hiểu. Điều đó thể hiện ở giáo án giảng dạy. Với bộ giáo án Trải nghiệm sáng tạo lớp 1 chứa đầy đủ 4 chủ đề của khối 1:

Có thể bạn quan tâm:  Bản mềm: Giáo án trải nghiệm sáng tạo lớp 5 cả năm

CHỦ ĐỀ 1 : KHUNG ẢNH CỦA TÔI

CHỦ ĐỀ 2 : LÀM QUEN BẠN MỚI

CHỦ ĐỀ 3 : TỰ CHUẨN BỊ SÁCH VỞ VÀ ĐỒ DÙNG HỌC TẬP

CHỦ ĐỀ 4 : MỘT NGÀY Ở TRƯỜNG CỦA EM

Trên đây là nội dung 4 chủ đề trong bộ môn Trải nghiệm sáng tạo dành cho lớp 1. Giúp ích cho qúy thầy cô trong việc soạn giáo án và giảng dạy.Muốn phát triển cho học sinh tính sáng tạo thì trước hết mình phải sáng tạo. Sáng tạo trong cách đặt tình huống, dẫn dắt học sinh bằng những tình huống cụ thể. Thúc đẩy tính sáng tạo trong mỗi học sinh. Đem lại cho người học sự hứng khởi tìm tòi cái mới. Trong mỗi học sinh đều có sự sáng tạo vốn có. Nhưng với vốn kiến thức và kỹ năng còn hạn chế, chưa thể giải quyết đúng đắn được yêu cầu bài học, thì nhiệm vụ của giáo viên là người tạo nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo của học sinh. Chứ không phải lấy sự sáng tạo của mình áp đặt cho người học. Đó không còn là sáng tạo mà là nhai lại. Tiềm năng mỗi người mỗi khác, học sinh cũng vậy. Môi trường sống, xuất thân gia đình khác nhau thì làm sao áp đặt cùng một cách nghĩ được. Vậy nên giáo viên mới cần trau dồi vốn sáng tạo cho chính mình trước khi dạy học sáng tạo cho học sinh. Bởi có sáng tạo mới có phương pháp dạy học đa dạng, áp dụng cho nhiều đối tượng học sinh. 

Có thể bạn quan tâm:  Giáo án trải nghiệm sáng tạo lớp 1 chủ đề 6

 Dạy học sáng tạo phải gắn liền với liên hệ thực tiễn. Sự liên hệ với tình hình thực tế là tiền đề quan trọng để tạo ra tính sáng tạo. Ở lứa tuổi học sinh lớp 1, cuộc sống hằng ngày và những gì diễn ra xung quanh các em luôn chứa đựng nhu cầu được tìm tòi khám phá và áp dụng tính sáng tạo. Để làm được điều đó, giáo viên cho học sinh tham gia trải nghiệm thực tế qua các bài học. Học sinh được thực hành những công việc thực tế trong các tiết học. Giúp các em được trải nghiệm, hiểu biết hơn về thế giới xung quanh.

Nói sâu hơn, dạy học trải nghiệm sáng tạo là tạo điều kiện,gợi ý,giúp đỡ học sinh sử dụng khả năng tư duy sáng tạo để giải quyết yêu cầu bài học. Theo đó giáo viên cũng có cơ hội thể hiện sự sáng tạo của bản thân, luôn tìm tòi phương pháp dạy học tránh lối giảng dạy một màu cho tất cả các học sinh. Một giáo án dạy học sáng tạo phải đảm bảo nguyên tắc: “Học sinh tự tìm ra tình huống có vấn đề, giải quyết vấn đề theo cách nghĩ riêng của mình dưới sự hướng dẫn của giáo viên”.

Bản mềm: Giáo án trải nghiệm sáng tạo lớp 1 cả năm được biên soạn có hệ thống. Phân loại khoa học theo từng dạng bài cụ thể. Quá trình luyện tập học sinh có thể hệ thống hóa lời giải một cách chi tiết. Quý thầy cô giáo có thể tải về dựa theo đối tượng học sinh của mình. Để sửa đổi cho phù hợp. Ngoài ra với phương pháp dạy học tích cực. thầy cô có thể đưa những ví dụ trực quan hơn vào câu hỏi. Qua đó kích thích sự sáng tạo của học sinh Qua Bản mềm: Giáo án trải nghiệm sáng tạo lớp 1 cả năm. Tải thêm tài liệu tiểu học

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Hình ảnh bản mềm

ẤN “THEO DÕI” BÊN DƯỚI ĐỂ HIỆN LINK TẢI TÀI LIỆU BẢN MỀM

Có thể bạn quan tâm:  Bản mềm: Giáo án trải nghiệm sáng tạo lớp 2 cả năm
Tải tài liệu miễn phí ở đây

Để lại Lời nhắn