Trình bày các hạn chế chủ yếu ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của Đồng bằng sông Hồng

Nước ta có 2 đồng bằng châu thổ lớn nhất là đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng. Trong đó, đồng bằng sông Hồng lại có nhiều hạn chế hơn về điều kiện tự nhiên.

Đồng bằng sông Hồng là vùng có số dân đông nhất cả nước. Số lượng người ở độ tuổi lao động cũng khá cao. Nhờ đó mà nguồn lao động rất dồi dào. Tuy nhiên, hệ thống cơ sở vật chất và kỹ thuật lại chưa có sự phát triển tương xứng. Điều này đã tạo nên những hạn chế về kinh tế – xã hội:

– Có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng nhiều từ thiên tai, bão lũ hàng năm. Ngoài ra khí hậu gây hao mòn nhiều đến máy móc, nhà xưởng…

– Mất cân đối về tài nguyên. Khai thác đất và nước trên bề mặt quá nhiều dẫn đến suy thoái. Các loại cây trồng, vật nuôi, hoa màu không cho năng suất cao. Khoáng sản không đa dạng, phong phú. Do đó các ngành công nghiệp sản xuất bị hạn chế.

– Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm. Chưa phát huy được đầy đủ thế mạnh của vùng. 

– Quá đông dân cư dẫn đến tệ nạn xã hội, kẹt xe, ô nhiễm…

– Nạn thiếu việc làm, thất nghiệp gia tăng.

Trên đây là những khó khăn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội đồng bằng sông Hồng. Đây không chỉ do kết quả từ tự nhiên mà còn là nhiều yếu tố xã hội tác động.

Có thể bạn quan tâm:  Kể tên các ngành của mỗi trung tâm công nghiệp. Nêu thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Hoài Thương

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Để lại Lời nhắn