10 đề thi học kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt có ma trận và đáp án

Sử dụng sách học tốt có thực sự hữu ích?

Hiện nay, những sách học tốt, sách tham khảo ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều phụ huynh lo lắng cho việc phụ thuộc vào những quyển sách này. Họ sợ khi làm những đề thi học kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt, học sinh không biết làm.

Sách học tốt, sách tham khảo là những sách giải chi tiết những câu hỏi trong sách giáo khoa, sách bài tập trên lớp cho học sinh. Hoặc đây là những quyển sách có những đề tập làm văn và có bài văn mẫu. Học sinh ngày nay thường có thói quen là chép y hệt câu trả lời này vào bài chuẩn bị.

Đây là nguyên nhân dẫn đến những bài kiểm tra cuối kì 1, bài thi cuối kì 2 Tiếng Việt 5 của học sinh rất kém. Bởi học sinh đã quen việc phụ thuộc vào lời giải mà không chịu suy nghĩ. Do đó, khi gặp bất kì một bài tập mới nào, suy nghĩ đầu tiên là tìm xem trong sách học tốt có lời giải không.

Tận dụng sách học tốt để chuẩn bị cho bài thi cuối kì 2 Tiếng Việt 5.

Nhưng không phải những quyển sách học tốt, sách tham khảo là hoàn toàn có hại. Nó đóng vai trò giúp học sinh chuẩn bị cho đề thi học kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt. Vậy học sinh nên sử dụng như thế nào?

Đầu tiên là hãy cố gắng làm những bài tập luyện từ và câu hoặc đọc hiểu. Nếu chưa làm được thì hãy đọc lại lý thuyết, sau đó tiếp tục tự làm. Học sinh chỉ nên dùng học tốt khi thực sự không thể giải quyết câu hỏi của bài cho.

Thứ hai là khi làm những bài tập làm văn. Khi mà học sinh bị bí ý thì có thể đọc những bài văn mẫu. Sau đó, có thể lấy những ý mà bản thân thấy hay, tâm đắc rồi dùng lời văn của mình diễn đạt theo cách của mình. Tránh sao chép y nguyên. Như vậy, khi làm bài thi cuối kì 2 Tiếng Việt 5 học sinh có thể phát triển ý bài văn.

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Có thể bạn cũng quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.