Chăm sóc sen đá như thế nào là đúng ?

Cây sen đá loại cây có thể trữ nước trong một thời gian dài (giống như cây xương rồng), không cần tưới nước thường xuyên, không giống như các loại cây cảnh khác. Nhưng loại cây này cần rất nhiều ánh sáng mặt trời. Nếu cửa sổ của bạn hướng nam và bạn muốn đặt một chậu hoa đẹp trên bệ cửa sổ, cây thuộc chi mọng nước sẽ sinh trưởng tốt. Chăm sóc sen đá như thế nào là đúng? Hãy cùng Bách Thảo tìm hiểu.

Chậu sen đá để trong nhà

Chăm sóc sen đá

Chăm sóc sen đá tại nhà trong thời tiết ấm áp hoặc lạnh là khác nhau. Vào mùa xuân cây cần được thay đất mới. Đất cho sen đá được lựa chọn bổ dưỡng, bao gồm cát, vỏ cây và đất. Điều quan trọng là hỗn hợp này thoáng khí và thoát nước.

Ánh sáng

Vào mùa hè, tưới nước thường xuyên là cần thiết, và cũng cần bón thêm phân. Vào mùa đông, tưới nước giảm, vì ánh sáng mặt trời bị hạn chế. Có thể trong thời gian mùa đông không tưới nước, sen đá có thể tồn tại trong một thời gian dài mà không cần nước. Nếu cây có hiện tượng héo thì bạn có thể tưới nước một chút, như thể nó được để ngủ đông cho đến mùa xuân.

Sen đá ghép trên khúc lũa tạo thế bonsai

Những cây này cần ánh sáng mặt trời, và sen đá không thể phát triển bình thường nếu không có ánh sáng. Tốt hơn để đặt chậu bên cửa sổ, vào mùa hè bạn có thể đặt trên ban công. Nếu chủ sở hữu có mong muốn tạo ra một tác phẩm tuyệt đẹp từ các loài sen đá. Có thể di chuyển chúng vào chỗ thiếu sáng. Nhưng lưu ý khoảng thời gian thiếu sáng không quá 1 tháng. Sau đó hãy đưa nó trở lại nơi có nhiều ánh sáng. Khi thiếu ánh sáng, cây có thể chết.

Có thể bạn quan tâm:  Cấu tạo và chức năng của da - Sinh học 8

Tưới nước

Các loài sen đá không thích nước, vì vậy không cần tưới nước thường xuyên. Vào mùa hè 1 – 2 lần một tuần, và vào mùa đông 1 – 2 lần một tháng. Theo bản chất của chúng, cây sen đá rất tiết kiệm, giữ lại trong chất lỏng lá dày của chúng để tồn tại trong thời gian hạn hán.
Các loài sen đá có thể chịu được nhiệt độ cực đoan. Cũng vào mùa hè, bạn không nên đóng cửa sổ chặt, lưu thông không khí rất quan trọng.

Sinh sản

Quá trình nhân giống rất đơn giản. Nhiều loài sen đá mọc từ lá rụng. Trong một số cây, bạn có thể chỉ cần cắt bỏ mầm bên, sau đó trồng trong đất. Mầm hoặc lá không được cho vào nước, chúng sẽ bị thối. Các chồi đầu tiên phải được để khô trong ba ngày ngoài không khí, sau đó trồng. Sau một vài tuần, cây non sẽ bén rễ.

Nhân giống bằng lá

Trong quá trình nhân giống bằng lá, chúng phá vỡ hoàn toàn chiếc lá, đặt nó xuống đất cạnh nhau. Bạn chỉ cần thêm một chút đất tươi. Trong hai tuần, rễ sẽ nảy mầm, sau đó chồi được hình thành. Sau hai tháng, một số loài sen đá biến thành cây trưởng thành đầy đủ, một số khác cần một năm để trưởng thành đầy đủ.

Nhân giống sen đá bằng lá sau 2 tuần

Nhân giống bằng bộ phận khác

Một số loại sen đá có thể sinh sản không phải từ toàn bộ lá, mà từ một bộ phận, chẳng hạn như Kalanchoe, Gasteria và Havrotia. Các mảnh lá khô được trồng thẳng đứng một centimet vào mặt đất. Gasterii và Khavroti phát triển rất dài – khoảng một năm. Kalanchoe có thể phát triển trong một vài tháng.

Nhân giống sen đá bằng bộ phận khác

Nên nhân giống các loài sen đá vào mùa xuân – vào mùa hè. Rễ dễ dàng, cây nhanh chóng tăng trưởng. Vào mùa thu và mùa đông, việc nhân giống không được khuyến khích, vì cây nhận được ít ánh sáng, tăng trưởng chậm.

Có thể bạn quan tâm:  Cấu tạo cơ thể người - Lý thuyết và giải bài tập SGK Sinh học 8

Nhân giống bằng hạt

Cũng như gieo hạt hoa hồng, có những giống sen đá nhân giống bằng hạt. Cần phải thêm than vào mặt đất và khi gieo hạt để giữ chậu dưới ánh sáng. Trong vòng một tuần, những chồi đầu tiên sẽ xuất hiện. Cây sẽ cho hoa trong một hoặc hai năm.

Sâu bệnh

Bệnh của các loài sen đá có thể dẫn đến cái chết của cây. Hầu hết xuất hiện thối, chúng phát sinh do tưới nước quá nhiều. Bệnh nấm thối xuất hiện khi úng nước, phát triển chậm. Thối vì vi khuẩn xảy ra khi nhiệt độ quá cao, ảnh hưởng đến cây nhanh chóng, nó có thể chết trong một vài ngày. Bạn cần phải cắt bỏ ngay những chiếc lá bị ảnh hưởng. Nếu thân cây bị bệnh thì cần phải cắt cây đến nơi khỏe mạnh.

Tốt nhất nên dùng biện pháp phòng ngừa:

  • Độ ẩm đất cao không nên được cho phép, nó nên được cho phép để khô.
  • Khi cấy xuống đất thêm than.
  • Hãy chắc chắn để cung cấp ở dưới cùng của thoát nước nồi.
  • Quan sát chế độ tưới nước đúng vào mùa đông.
  • Chỉ nhân giống vào mùa xuân và trước khi trồng cho cành giâm khô.
  • Đặt ở nơi có ánh sáng tốt.

Theo: Ngọc Ánh 

Để lại Lời nhắn