Hoa mẫu đơn trồng bằng hạt hay củ?

Cây hoa mẫu đơn (Paeonia x achrnomosa) thuộc giống cây bụi. Đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy khoảng 500 giống hoa mẫu đơn, hầu hết được tìm thấy ở Trung Quốc. Sau đó, người trồng hoa Nhật Bản bắt đầu nhân giống nó. Họ bắt đầu trồng khi những hạt giống của hoa mẫu đơn được mang đến các hòn đảo. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn khá phức tạp, vì cây này mới du nhập vào nước ta đòi hỏi phải có quá trình thích nghi. Hãy cùng Bách Thảo tìm hiểu về quy trình chăm sóc cây hoa mẫu đơn.

Chăm sóc hoa mẫu đơn

Tưới nước

Cũng giống như hoa hồng rễ trần hoa mẫu đơn cần được chăm sóc và tưới nước, giống như bất kỳ cây lâu năm thân thảo nào khác. Do hệ thống gốc khá rộng, mỗi bụi cây cần tưới khoảng 6-7 lít nước. Tưới nước cho bụi cây hai lần một tháng. Nếu thời tiết khô cằn nghiêm trọng, tần suất tưới nước tăng lên.

Bón phân

Trong giai đoạn đầu của mùa sinh trưởng, cần bổ sung phân bón có chứa nitơ cho cây. Khi cây bắt đầu đâm chồi mới bổ sung phân giàu kali và phốt pho. Vào lúc cây ra hoa, cần bón lại một lần phân giàu nitơ để cây ra hoa nhiều và bền. Tuy nhiên, cần nhớ rằng sự dư thừa của một chất khoáng có thể kích hoạt sự xuất hiện của sâu bệnh. Trước khi bón phân vào đất, cần tưới nước dồi dào, để hệ thống rễ được an toàn và không bị úng.

Có thể bạn quan tâm:  Ví dụ về phản xạ có điều kiện và phản xạ không điều kiện

Cắt tỉa

Vào mỗi mùa xuân hãy cắt tỉa những bụi hoa mẫu đơn: loại bỏ những chồi khô, cắt ​​ngắn những chồi già xuống còn khoảng 10 cm. Nên cắt các chồi đến điểm nách trên cùng để cây cho hoa nhiều hơn vào năm tới. Việc cắt tỉa phụ thuộc vào thời gian sống của nó. Thông thường, hoa mẫu đơn sống được một trăm năm, hoặc thậm chí nhiều hơn và thậm chí năm mẫu vật trăm năm tuổi được tìm thấy ở Trung Quốc.

Sang chậu, bứng cây

Cây mẫu đơn cần hạn chế việc sang chậu hoặc bứng cây. Sau khi thay đổi vị trí của chúng, cây thường hay bị bệnh và suy yếu trong vài năm và khó thể phục hồi. Khi bạn bứng cây hãy cố gắng làm tổn thương hệ thống rễ của cây càng ít càng tốt. Kiểm tra rễ, loại bỏ bệnh, xử lý vết cắt bằng dung dịch kali permanganat một phần trăm và bôi vôi.

Sâu bệnh

Hoa mẫu đơn chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện sâu bệnh. Tuy nhiên, bứng cây làm suy yếu sức khỏe của bụi cây. Nguy hiểm là thối xám, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Một phương pháp phòng bệnh hiệu quả là phun chồi bằng dung dịch kali permanganat. Trên một xô nước lấy 3 g chất. Nếu không có thuốc tím trên tay, hãy sử dụng dung dịch đồng sunfat 6-7%, pha loãng trong 10 lít nước. Các bụi cây bị nhiễm bệnh và mẫu vật có dấu hiệu bệnh được đào và đốt, nếu không nấm sẽ nhanh chóng lan sang các cây khỏe mạnh. Một bệnh nấm nghiêm trọng khác là đốm lá nâu, xử lý bằng dung dịch 1% chất lỏng Bordeaux.

Có thể bạn quan tâm:  Chăm sóc sen đá như thế nào là đúng ?

Nhân giống hoa mẫu đơn

Nhân giống bằng củ

Cây hoa mẫu đơn khoảng 5 đến 6 năm tuổi thì cho củ. Thu hoạch củ để nhân giống, nên thu hoạch củ vào khoảng tháng 6 đến tháng 8. Thời gian cho hoa khoảng 6 tháng sau khi trồng bằng củ.

Nhân giống bằng hạt

Phương pháp nhân giống bằng hạt đòi hỏi sự tỉ mỉ và tốn công. Tỉ lệ nảy mầm của giống cây tương đối thấp. Và nhân giống bằng phương pháp này thời gian cho hoa khoảng từ 2 đến 3 năm. Đây là phương pháp nhân giống không phổ biến như phương pháp trồng bằng củ.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc chiết cành.

Một bình luận

  1. Khách

Để lại Lời nhắn