Luyện từ và câu lớp 4: Câu hỏi và dấu chấm hỏi

Hướng dẫn phần nhận xét

Trong phần luyện từ và câu: Câu hỏi và dấu chấm hỏi nằm trong SGK Tiếng Việt 4 trang 131, 132. Gồm có 2 phần nhận xét và phần hướng dẫn luyện tập. Để trả lời được những câu hỏi ở 2 phần này, chúng ta cần phải hiểu thế nào là câu hỏi và dấu chấm hỏi.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Câu hỏi (hay gọi là câu nghi vấn) dùng để hỏi về những điều chưa biết. Phần lớn câu hỏi là để hỏi người khác (nhưng cũng có những câu hỏi là tự hỏi mình). Các từ nghi vấn có trong câu hỏi (ai, gì, nào, sao, không,…). Khi viết cuối câu hỏi sẽ có dấu chấm hỏi (?).Câu hỏi và dấu chấm hỏi

Ở phần nhận xét gồm có 3 câu hỏi

Câu 1 (SGK Tiếng Việt 4 trang 131) Ghi lại các câu hỏi trong bài tập đọc Người tìm đường lên các vì sao.

Câu 2 (SGK Tiếng Việt 4 trang 131) Các câu hỏi ấy là của ai và để hỏi ai?

Câu 3 (SGK Tiếng Việt 4 trang 131) Những dấu hiệu nào giúp em nhận ra đó là câu hỏi?

Để trả lời được những câu hỏi này các em cần phải đọc kỹ đoạn văn. Đồng thời hiểu rõ thế nào là câu hỏi. Như vậy thì có thể hoàn thành dễ dàng câu trả lời.

Có thể bạn quan tâm:  40 bài toán tính nhanh ở tiểu học

Hướng dẫn phần luyện tập

Phần tiếp theo là hướng dẫn luyện tập gồm có 3 câu hỏiCâu hỏi và dấu chấm hỏi

Câu 1 (SGK Tiếng Việt 4 trang 131) Tìm câu hỏi trong các bài: Thưa chuyện với mẹ Hai bàn tay

Câu 2 (SGK Tiếng Việt 4 trang 131) Chọn khoảng ba câu trong bài “Văn hay chữ tốt”. Đặt câu hỏi để trao đổi với bạn bè về các nội dung có liên quan đến từng câu.

Câu 3 (SGK Tiếng Việt 4 trang 132) Em hãy đặt một câu hỏi để tự hỏi mình.

Hãy cùng tham khảo các câu trả lời mà chúng tôi gửi đến dưới đây nhé. Chúc các em sẽ nắm vững được kiến thức sau khi cùng chúng tôi soạn bài tập này.

Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp cho các em một số bài bài soạn tập đọc khác thuộc chương trình Tiếng Việt lớp 4 như: Người tìm đường lên các vì sao, Cánh diều tuổi thơ,…

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm

Để lại Lời nhắn