Tóm tắt “Tức nước vỡ bờ” – Ngô Tất Tố

Là một trong những đoạn trích tạo nên sự thành công cho tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố. Tóm tắt “Tức nước vỡ bờ” tái hiện lại cuộc sống khó khăn, tủi nhục mà một bộ phận con người đã trải qua trong thời kỳ chiến tranh lúc bấy giờ.

Tóm tắt “Tức nước vỡ bờ”

Đoạn trích kể về hoàn cảnh vô cùng bi đát, đáng thương của gia đình chị Dậu. Khi đến mùa nộp thuế cho tên Lý trưởng ở làng Đông Xá. Sau khi Chị Dậu bán con, bán chó mới có đủ tiền đóng sưu cho cả hai vợ chồng. Cứ tưởng là khổ nạn đã qua. Nào ngờ, hôm sau bọn cai lệ cùng người nhà Lý trưởng. Chúng lại tìm đến để bắt chị đóng sưu cho người em trai của anh Sửu vốn đã chết.

Vì không có tiền đóng, chồng chị Dậu đã bị đám người mất nhân tính lôi ra đình đánh thừa sống thiếu chết. Được bà hàng xóm cho bát gạo, Chị Dậu đem nấu cho chồng nhưng chưa kịp ăn, đám người đó lại đòi lôi cổ anh Dậu đi. Chị Dâu nài xin bọn chúng tha cho chồng  nhưng chúng không tha. Ngược lại còn quay sang đánh chị. Từ sợ hãi van xin tha cho chồng, chị Dậu đã liều mình cự lại chống trả quyết liệt, quật ngã 2 tên quan sai.

=> Tham khảo bài viết tóm tắt tóm tắt những đứa con trong gia đình.

Nắm chắc các ý chính trong bài

Dù chỉ với một đoạn tóm tắt văn bản “Tức nước vỡ bờ” ngắn gọn. Nó cũng đã phần giúp các bạn hình dung và hiểu rõ hơn đoạn trích rồi phải không. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc ghi nhớ kiến thức. Một trong những mẹo hay nhất để có thể tóm tắt tác phẩm dễ dàng. Đó là sàng lọc và ghi nhớ các nội dung chính. Việc làm này giúp học sinh không bỏ quên ý.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Hoài Thương ST

Có thể bạn cũng quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Comments (1)