Bài 20 Vật Lý lớp 11: Lực từ, cảm ứng điện từ

Giới thiệu chung về tài liệu

Giáo viên Việt Nam xin chia sẻ đến các bạn tài liệu vật lý lớp 11 bài 20: Lực từ, cảm ứng từ. Đây là một trong những kiến thức trọng tâm của chương trình lớp 11. Tạo nền tảng kiến thức vững chắc để các em tiếp cận các kiến thức mới ở môn vật lý lớp 12. Vậy lực từ là gì? Cảm ứng từ là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đầu tiên là các khái niệm:

  • Lực từ là lực của từ trường tác dụng lên một vật có mang điện tích chuyển động ví dụ như khung dây, đoạn dây, vòng dây trong có điện. Từ trường đều là từ trường mà đặc tính của nó giống nhau tại mọi điểm. Các đường sức từ là những đường thẳng song song, cùng chiều và cách đều nhau.
  • Cảm ứng từ tại một điểm trong từ trường là đại lượng đặc trưng cho độ mạnh yếu của từ trường và được đo bằng thương số giữa lực tác dụng lên một đoạn dây dẫn mang dòng điện đặt vuông góc với đường cảm ứng từ tại điểm đó và tích cường độ điện và chiều dài đoạn dây dẫn đó. B= F/I.l

Lực từ được xác định bởi công thức: F=B.I.l.sinα. Trong đó:

  • B là vécto c/ứng từ tại vị trí đặt đoạn dây
  • I là cường độ dòng điện trong dây dẫn
  • α là góc tạo bởi dòng điện I và véc tơ B
Có thể bạn quan tâm:  Tụ điện là gì? Điện dung của tụ điện, công thức và bài tập- Vật lý 11

Từ công thức trên-> CT tính cảm ứng từ lầ B=F/(I.l.sinα)

Lực từ, cảm ứng từ p1

Lực từ, cảm ứng từ p2

Bài tập vận dụng

Tài liệu chúng tôi gửi đến cung cấp cho các em hướng dẫn giải bài tập trong sách giáo khoa về nội dung bài học này. Để xem chi tiết hơn về tài liệu, mời các bạn truy cập link file tài liệu đính kèm cuối bài nhé!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Yến Nguyễn

Để lại Lời nhắn