Cảm ứng từ và những bài tập luyện tập hiệu quả

Những kiến thức cần biết về cảm ứng từ

Trong chương trình Vật lý 11, học sinh được học một bài gọi là cảm ứng từ. Đây là kiến thức quan trọng, thường nằm trong đề thi THPT QG Vật lý. Trong phần này, chúng tôi sẽ đưa ra những kiến thức quan trọng cần ghi nhớ.

Khi lực tại mọi điểm là như nhau thì ta có lực cảm ứng từ đều. Trong trường hợp này, các đường sức từ sẽ tạo thành các đường song song. Có nhiều cách để tạo ra từ trường. Dễ nhất là giữa 2 lực của một nam châm vĩnh cửu, nam châm điện.

Trong một cuộn dây kín, ta có thể dùng một nam châm để tạo ra một dòng điện. Dòng điện này là dòng điện cảm ứng. Hiện tượng này gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ. Cảm ứng từ ký hiệu là B. Công thức được tính như sau:

Tài liệu Vật lý 11 chọn lọc

Trong bài hôm nay, chúng tôi xin gửi đến một tài liệu mà chúng tôi hết sức tâm đắc. Tài liệu gồm 2 phần: lý thuyết và bài tập. Chắc chắn sau khi sử dụng tài liệu này sẽ giúp các bạn nắm chắc chủ đề này hơn.

Tài liệu gồm 2 phần: lý thuyết và bài tập. Theo đó, học sinh nên đọc kỹ phần lý thuyết trước. Học thuộc những công thức có liên quan. Đây là phần rất quan trọng vì có như thế học sinh mới có thể làm được bài tập áp dụng.

Có thể bạn quan tâm:  Vật Lí 11: Phản xạ toàn phần

Phần thứ hai là phần bài tập. Bài tập thì gồm cả bài tập trắc nghiệm và tự luận. Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo bài tập trong đề thi học kì 1 Vật lý 11, đề thi học kì 2 để có thêm nhiều bài tập vận dụng cho chuyên đề này. Chúc các bạn học thật tốt nhé!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Để lại Lời nhắn