Thuyết minh về cây bút chì – Bài văn thuyết minh về cây bút chì lớp 8 đạt điểm 9, 10

Bài văn mẫu 1

Trong các loại dụng cụ học tập của học sinh như thước kẻ, sách vở, bút bi, bút máy, compa… Không thể không kể đến cây bút chì.
Vậy cây bút chì ra đời từ khi nào? Các học giả tôn giáo thời cổ La Mã đã sử dụng thanh kim loại gọi là stylus để viết trên giấy. Giấy khi ấy làm từ vỏ cây papyrus. Lịch sử đã ghi chép lại rằng than chì graphite sử dụng từ năm 1564 tại Borrowdale (Anh). Năm 1662, bút chì được sản xuất lần đầu tiên tại Đức.
Bút chì được cấu tạo bởi 2 phần là phần vỏ và phần ruột. Phần vỏ là phần bao bên ngoài của cây bút chì. Nó thường được làm từ gỗ. Bên ngoài được quét một lớp sơn với đa dang màu sắc như: màu nâu, vàng, xanh lục, xanh lam… Nhìn bên ngoài trông nó rất đẹp và bắt mắt. Phần vỏ không chỉ được làm từ gỗ thôi đâu. Nhiều nhà sản xuất thay vì sử dụng gỗ, họ đã sử dụng giấy để làm phần vỏ. Khi đó, bao bọc phần vỏ ấy chính là một lớp nilong chắc và dai. Trên đó là những hình thù đa dạng như: hình công chúa, phong cảnh, hình động vật…
Tiếp đến là phần ruột hay còn gọi là phần lõi bút chì. Đây là phần chính giúp người sử dụng khi viết tạo ra những đường nét. Phần này được làm từ than chì và đất sét mịn. Nó có màu đen tuyền mang vẻ đẹp huyền bí. Bán kính của ruột bút chì khoảng từ 0.5 đến 1mm.
Bút chì là một dụng cụ quan trọng trong quá trình học tập, tiếp thu tri thức của học sinh. Từ khi mới vào lớp một, chúng ta đã sử dụng bút chì. Đầu tiên là những nét chữ vụng về, chậm rãi. Sau dần, chúng ta dùng bút chì để vẽ hình học. Nó đặc biệt quan trọng khi chúng ta học môn Mĩ thuật.
Không chỉ được sử dụng trong học tập mà cây bút chì còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Ví dụ như các kĩ sư khi thiết kế một mô hình về trường học, nhà ở, trung tâm thương mại… Họ cũng cần dùng đến bút chì để vẽ. Tuy ngày nay công nghệ hiện đại, kĩ sư có thể vẽ trên phần mềm máy tính. Nhưng ta cũng không thể phủ nhận được lợi ích của cây bút chì. Các nhà họa sĩ cũng sử dụng đến cây bút chì trong các tác phẩm hội họa.
Cây bút chì có công dụng to lớn như vậy nên khi sử dụng xong chúng ta phải bảo quản thật tốt. Tránh để bút chì rơi từ trên cao xuống. Không được dẫm lên thân bút.
Chiếc bút chì đã trở thành một người bạn giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong công việc và học tập. Vì vậy, hãy sử dụng và phát huy có hiệu quả những lợi ích của nó.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Bài văn mẫu 2

Ngày nay, trong xã hội hiện đại có rất nhiều loại bút đẹp với công dụng tuyệt vời. Nhưng bút chì vẫn mãi là người bạn thân thiết đồng hành cùng chúng ta trong học tập, làm việc.
Trước đây, bút chì được sản xuất một cách thô sơ. Bề ngoài của cây bút không được mài nhẵn như bút hiện nay. Trông bề mặt còn sần sùi, gồ ghề. Ngày nay, bút chì đã được cải tiến. Bút chì hiện đại ra đời vào năm 1795 do Nicholas – Jacques Conte phát minh. Ông là một nhà khoa học phục vụ trong quân đội của Napoleon Bonaparte. Nguyên liệu chính cấu thành nên bút chì là cacbon tinh khiết (graphite).
Cây bút chì dài khoảng từ 15 đến 20cm. Bút chì có nhiều loại như 2B, 1B… tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng. Và phần lớn bút chì có cấu tạo gồm 2 phần: phần lõi và phần vỏ.
Ngoài ra, cây bút chì còn có một phần phụ nữa đó chính là phần trên đầu của nó. Người sản xuất gắn trên đó một thanh nhôm được cuộn tròn. Bên trong là một cục tẩy nhỏ. Khi ta viết sai có thể dễ dàng xóa đi.
Phần vỏ có thể được làm từ giấy và được bao bên ngoài là lớp nilong dày và chắc. Ngoài ra, phần lớn lớp vỏ được làm từ gỗ, bên ngoài được quét một lớp sơn với đa dạng màu sắc.
Phần lõi bên trong được chia làm 2 loại. Loại thứ nhất là loại thông dụng lõi chì làm từ than chì và đất sét mịn tạo thành một khối dài và tròn. Nó có màu đen tuyền lấp lánh. Loại thứ hai được tạo ra không phải là màu đen nữa mà nó có nhiều màu sắc khác nhau.
Cũng vì những đặc điểm như vậy nên mỗi loại bút chì có một công dụng khác nhau. Thông thường bút chì đen dùng cho học sinh khi đến lớp học tập để viết chữ, vẽ hình khối… Loại bút chì màu xuất hiện nhiều hơn ở những người họa sĩ. Những bức tranh của họ cần sự đa dạng, phong phú về màu sắc.
Nhưng nhìn chung thì tất cả các loại bút chì đều được sử dụng ở mọi lĩnh vực. Học sinh dùng bút chì màu để tô thay cho màu sáp, màu nước. Nhà họa sĩ cần dùng bút chì đen để vẽ tranh chân dung hay vẽ tranh với tông màu đen trắng. Cây bút chì còn được mọi người sáng tạo độc đáo để trở thành những món quà vô giá. Họ có thể đục, khắc tên hoặc từ gì đó có ý nghĩa lên trên thân bút chì.
Cây bút chì có giá thành rẻ và phù hợp với nhu cầu học tập của mỗi chúng ta. Vậy nên bản thân mỗi người chúng ta hãy coi bút không chỉ là công cụ học tập mà còn là người bạn thân thiết của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm:  An toàn điện, khoảng cách an toàn đối với điện cao áp và trạm biến thế

 

Một bình luận

  1. Khách

Để lại Lời nhắn