Thuyết minh về hoa sen

Dàn ý

Mở bài:

  •  Dẫn dắt giới thiệu về hoa sen.

Thân bài:

  • Nguồn gốc của hoa sen: có nguồn gốc từ Ai Cập, đã xuất hiện từ lâu đời ở nước ta. Hoa thường mọc trong đầm lầy và ở nước ta hoa nở rộ nhất vào tháng sáu.
  • Phân loại hoa sen: có hai loại sen chính.

       +  Sen trắng: mang vẻ đẹp trong trắng, thanh cao và đầy tôn nghiêm.

       +  Sen hồng: mang vẻ đẹp bình dị, thanh thoát, dân dã.

  • Đặc điểm của hoa sen:

       +  Chiều cao của hoa sen: thường trên dưới một mét.

       +  Thân rễ hình trụ mọc thon dài, có rất nhiều gai xung quanh.

       +  Củ sen có hình thuôn dài, xung quanh là nhiều rễ nhỏ.

       +  Lá sen to, có màu xanh, thường nằm trên mặt nước.

       +  Cánh hoa to, xếp trồng lên nhau.

       +  Đài sen màu xanh như hình phễu úp ngược.

       +  Hạt sen nằm bên trong đài sen.

       +  Nhụy sen màu vàng nằm giữa bông hoa sen.

 

  • Giá trị và ý nghĩa mà hoa sen mang lại:

       +  Làm thuốc giúp an thần, điều hòa, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

       +  Lá, nhụy sen dùng ướp trà.

       +  Củ, ngó, hạt sen, cánh hoa dùng làm thực phẩm.

       +  Hạt dùng để làm giống.

Có thể bạn quan tâm:  Cảm nhận bài Nói với con siêu hay siêu hot

       +  Về phụ nữ Việt Nam: mang đức tính giản dị, thanh cao, tao nhã.

       +  Về con người Việt Nam: thể hiện vẻ đẹp tươi sáng, hiếu khách.

       +  Về Phật giáo: mang sự tinh khiết, thức tỉnh dù hoàn cảnh khó khăn sống trong bùn lầy vẫn vươn mình sống trong sạch.

       +  Từ hình ảnh hoa sen nhiều tác phẩm nghệ thuật được ra đời: trong thơ ca, văn học, vật trang trí trên tà áo dài, công trình kiến trúc, hãng hàng không  Vietnam Airlines….

Kết bài:

  • Nêu cảm nghĩ ,bài học rút ra cho bản thân.

Bài văn mẫu

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

    Hoa sen – một loài hoa đẹp bình dị, trong sáng, nhưng lại mang trong mình ý chí và sức sống mãnh liệt như dân tộc Việt Nam.

    Hoa sen là một loài thực vật thủy sinh có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại. Và đã xuất hiện từ rất lâu đời ở nước ta. Hoa sen sống ở các ao hồ, đầm lầy. Ở nước ta với khí hậu nhiệt đới gió mùa nên hoa phát triển nở rộ nhất vào tháng sáu trong năm.

    Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại hoa sen nhưng chủ yếu có hai loại là hoa sen trắng và hoa sen hồng. Mỗi màu hoa đều mang ý nghĩa và vẻ đẹp riêng của chúng. Nếu hoa sen trắng mang vẻ đẹp trong trắng, thanh cao và đầy tôn nghiêm. Thì hoa sen hồng mang vẻ đẹp bình dị, thanh thoát, dân dã nhưng đầy thân thiện, hiếu khách của con người và thiên nhiên Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:  Chuyện người con gái Nam Xương tóm tắt ngắn gọn đầy đủ

    Hoa sen có chiều cao trên dưới một mét, thân rễ hình trụ mọc thon dài, có rất nhiều gai xung quanh. Củ sen có hình thuôn dài, xung quanh là nhiều rễ nhỏ bám sâu xuống bùn để lấy chất dinh dưỡng. Lá sen mặt trên có màu xanh sẫm hơn mặt dưới với các đường vân dài, lá to và thường nằm trên mặt nước. Nổi bật giữa màu xanh của lá chính là hoa sen. Hoa sen nở rộ nhất là vào mùa hè, cánh hoa to xếp chồng lên nhau bao quanh ôm lấy đài sen. Đài sen màu xanh như hình cái phễu úp ngược bên trong chứa hạt sen. Nhụy sen màu vàng nằm chính giữa bông hoa sen càng tạo lên vẻ đẹp hài hòa, cũng là điểm nhấn nổi bật của hoa sen.

      Sen là loài hoa vô cùng hữu ích và mang lại giá trị kinh tế cao. Trong y học cổ truyền nước ta hầu như tất cả các bộ phận của hoa sen đều có thể làm thuốc giúp cơ thể điều hòa, thanh nhiệt, an thần, bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra lá sen to mềm có thể dùng để gói đựng thực phẩm thay thế túi nilong nên rất thân thiện với môi trường. Hạt sen, củ sen, ngó và lá sen đều dùng được để chế biến thành các món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Riêng nhụy sen và lá sen còn dùng để ướp trà. Hạt sen còn dùng để làm giống nữa.

Có thể bạn quan tâm:  Suy nghĩ về đời sống tình cảm qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà”

      Không những thế sen còn mang nhiều giá trị tinh thần đối với con người nhất là sự thanh cao, tao nhã của người phụ nữ Việt Nam nói riêng và vẻ đẹp thuần khiết, tươi sáng của người Việt Nam nói chung. Chính vì thế trong Phật giáo hoa sen được biết đến với sự tinh khiết, thức tỉnh dù sống trong bùn lầy thì sen vẫn vươn mình mà tỏa ngát hương thơm. Lấy cảm hứng từ hoa sen mà nhiều bài thơ ca, hội họa đã được ra đời.

      Hình ảnh bông hoa sen còn được sử dụng rất nhiều để trang trí trên tà áo dài, hay các công trình kiến trúc. Gần đây nhất chính là hình ảnh của hãng hàng không Vietnam Airlines đã đưa hình ảnh bông hoa sen – niềm tự hào dân tộc ra toàn thế giới. Chính vì thế mà hoa sen được công nhận là quốc hoa của Việt Nam.

     Mỗi loài hoa đều mang lại một vẻ đẹp và ý nghĩa cho riêng mình. Thế nhưng đối với em hoa sen lại là loài hoa đặc biệt hơn cả và loài hoa mà em yêu thích nhất. Thích không chỉ bởi vẻ đẹp, bởi giá trị nó mang lại mà hơn cả là từ hoa sen em học được ý chí kiên cường, mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh để làm hành trang bước vào đời.

 

Để lại Lời nhắn