Vợ chồng A Phủ liên hệ Chí Phèo đặc sắc – Văn mẫu 12

Có lẽ, Nam Cao và Tô Hoài là hai nhà văn xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại. Nếu như Tô Hoài tập trung khai thác đề tài cuộc sống của con người ở vùng núi Tây Bắc. Thì Nam Cao lại đi sâu phân tích người nông dân chất phác ở miền quê Vũ Đại. Vì thế, đọc vợ chồng A Phủ liên hệ Chí Phèo để thấy nét tương đồng của hai tác phẩm.

Vợ chồng A Phủ liên hệ Chí Phèo

Thưởng thức tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài và Chí Phèo của Nam Cao. Người đọc chẳng thể nào quên được hai nhân vật chính, linh hồn của câu chuyện, đó là Mị và Chí Phèo. Nhất là sự hồi sinh nhân tính trong tình huống truyện của họ.

Người ta thường nói, văn chương là điệu hồn đi tìm những tâm hồn đồng điệu. Và Tô Hoài, Nam Cao đã gặp gỡ, đồng cảm về tư tưởng, cốt cách. Đó cũng chính là tiếng lòng ấp ủ của nhà văn dành cho nhân vật của mình. Dẫu trước đó, họ sống dưới vực thẳm của xã hội, nhưng chỉ cần tình người được đặt đúng chỗ. Thì bao nhiêu vẻ đẹp của tâm hồn đã được hồi sinh.

Tham khảo thêm bài viết phân tích nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A phủ.

Nếu như Mị hồi sinh nhân cách trong đêm tình mùa xuân tràn ngập yêu thương. Thì Chí lại thức tỉnh nhân cách sau đêm gặp Thị Nở tại vườn chuối, với bát cháo hành ấm áp. Nếu như Mị chịu sự tác động của cảnh vật, sự vật để hồi tỉnh. Thì Chí lại nhờ vào tình người để đánh thức phần “người” đã ngủ quên trong anh bấy lâu.

Có thể bạn quan tâm:  Bài văn mẫu nghị luận về tình yêu thương thiêng liêng trong cuộc sống

Gấp lại truyên ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài và Chí Phèo của Nam Cao. Ta thấy được giá trị nhân văn, nhân đạo mà tác giả muốn gửi gắm. Đọc vợ chồng A Phủ để liên hệ Chí Phèo và ngược lại. Dẫu cuộc sống, hoàn cảnh của hai nhân vật khác nhau. Nhưng sự hồi sinh về nhân cách lại mang vẻ đẹp tương đối giống nhau. Phải chăng, đó là tiếng lòng đầy thương cảm của tác giả dành cho những số phận hẩm hiu.

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn