Thuyết minh về Nguyễn Du tất tần tật từ A – Z

Thuyết minh về Nguyễn Du là đề văn khó nếu như các em bị hổng kiến thức. Do vậy, để làm được dạng bài này học sinh phải đọc nhiều tài liệu. Hơn nữa, ghi nhớ rõ các thông tin của tác giả một cách khái quát nhất.

Văn mẫu thuyết minh về Nguyễn Du

Nguyễn Du là một đại anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa mà cả Thế Giới biết đến. Ông có sự nghiệp văn học đồ sộ với nhiều thể loại thơ chữ Nôm và chữ Hán. Truyện Kiều là một trong những tác phẩm để đời và được lưu truyền với nhiều hình thức. 

Ông tên tự Tố Như, hiệu là Thanh Hiên sinh năm 1765 và mất năm 1820 tại Thăng Long. Nguyễn Du sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có, truyền thống nghệ thuật và yêu văn chương. Tuy vậy ông có một tuổi thơ bất hạnh khi sớm mất cha mẹ nên phải lang thang nhiều nơi. Nhưng cũng vì sự khổ cực đó ông đã nhanh chóng tiếp thu và am hiểu văn hóa nhân gian. Ông cũng từng làm quan dưới triều Lê và Nguyễn. Ông liêm khiết, quang minh lỗi lạc nên rất nhiều người mến mộ. 

=> Tham khảo thêm bài viết thuyết minh Phú sông bạch đằng

Danh nhân văn hóa thế giới

Thơ của Nguyễn Du phản ánh hiện thực cơ cực của tầng lớp nhân dân trong xã hội. Đồng thời nói lên lý tưởng nhân đạo, bênh vực những con người bị chèn ép trong xã hội. Đấy là tình cảm sâu sắc của ông đối với một kiếp người, và là thái độ bất bình rõ ràng. Tuy xuất thân trong gia đình quý tộc nhưng ông có cách nói riêng, bình dân, giản dị, dễ hiểu. Một Nguyễn Du thâm thúy trải đời và luôn khao khát sống bình yên cho dân tộc cho nhân dân. 

Có thể bạn quan tâm:  Bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc - Văn mẫu hay xuất sắc 12

Nguyễn Du còn được Unesco công nhận là danh nhân văn hóa Thế Giới. Là một nhà văn có tấm lòng nhân đạo, qua các tác phẩm ta có thể cảm nhận được. Ông sống hết mình với nghệ thuật, với tư tưởng yêu dân tộc yêu hòa bình cho đất nước. 

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn