26 đề và bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ

Các đề nghị luận xã hội tổng hợp lại các đoạn văn mẫu ngắn hay nhất về nghị luận xã hội. Đây là tài liệu ôn luyện thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn dành cho các em học sinh.

Nghị luận xã hội là gì ?

Trong đề thi THPT Quốc gia môn Văn, câu hỏi viết đoạn văn ngắn đánh giá kỹ năng vận dụng từ việc đọc hiểu văn bản. Đoạn văn yêu cầu khoảng 200 chữ. Đòi hỏi kỹ năng viết ngắn và tư duy xã hội của thí sinh. Để làm tốt câu hỏi này, đầu tiên học sinh cần nắm được khái niệm nghị luận xã hội là gì?

Đây là phương pháp nghị luận lấy đề tài từ các lĩnh vực xã hội, chính trị, đạo đức. Các em học sinh phải làm sáng tỏ cái đúng sai, tốt xấu của một vấn đề. Từ đó đưa ra một cách hiểu thấu đáo về vấn đề nghị luận. Cũng như vận dụng nó vào trong đời sống.

Phân loại nghị luận xã hội

Thông thường sẽ có hai loại chính. Đó là nghị luận về một tư tưởng đạo lí và nghị luận về một hiện tượng xã hội. Ngoài ra còn có nghị luận về một vấn đề xã hội rút ra trong tác phẩm văn học.

Có thể bạn quan tâm:  Ankylbenzen nâng cao hướng dẫn giải chi tiết

Nên khi bắt đầu làm bài các em cần đọc kỹ đề bài và dạng câu hỏi. Môn Ngữ Văn không đòi hỏi việc tính toán như môn Toán Học hay khả năng ngoại ngữ như môn Tiếng Anh. Nhưng nếu các em học sinh chủ quan không đọc kỹ đề dẫn tới sai lầm. Như lạc đề hay viết dài lan man cũng sẽ khiến các em bị trừ điểm.

Các thao tác lập luận trong bài nghị luận xã hội

Trong đoạn văn 200 chữ thường sử dụng sáu thao tác lập luận. Là các thao tác sau:

  • Thao tác lập luận giải thích
  • Thao tác lập luận phân tích
  • Thao tác lập luận chứng minh
  • Thao tác lập luận bình luận
  • Thao tác lập luận so sánh
  • Thao tác lập luận bác bỏ

Nếu dựa theo các thao tác lập luận chặt chẽ. Và viết đúng yêu cầu của đề bài. Bài nghị luận của các em học sinh sẽ được kết quả tốt.

Chúc các em học sinh ôn thi tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Thúy Hiền

Để lại Lời nhắn