Bài tập dãy số quy luật cách đều chọn lọc năm học 2020-2021

Thế nào là dãy số quy luật cách đều

      Trong chương trình Toán học lớp 5, học sinh sẽ gặp những bài toán về tính tổng dãy số quy luật cách đều. Đây là dạng toán thường gặp trong đề thi hsg Toán 5. Vậy dãy quy luật cách đều là gì? Cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết này nhé!

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Dãy số là một chuỗi các số. Với học sinh lớp 5, dãy số có thể gồm các số tự nhiên hoặc gồm các số thập phân. Dãy có thể có giới hạn hoặc không giới hạn. Dãy số gồm 2 loại: Dãy tiến và dãy lùi.

Một dãy số quy luật cách đều là một dãy số mà số đằng trước và số đằng sau của một số trong dãy đều hơn kém số đó cùng số đơn vị.

Ví dụ, dãy có có dạng: a1,  a2, a3, a4, … Giả sử đây là 1 dãy số tăng thì a2 – a1 = a3 – a2.

Bài tập chọn lọc hay nhất năm học 2020

      Bài tập tính tổng dãy số quy luật cách đều thường được đưa vào chương trình nâng cao. Nó cũng có thể xuất hiện trong những đề kiểm tra học kì 2 Toán 5 nhưng tương đối ít. Do đó, tài liệu của chúng tôi dưới đây dành cho những bạn có học lực tốt hơn một chút.

Có thể bạn quan tâm:  Đề kiểm tra cuối kì 1 lớp 5 siêu hay

      Tài liệu là những bài tập đã được chọn lọc kĩ càng. Chúng tôi có đưa ra hướng dẫn giải cụ thể cho dạng bài tập này. Đồng thời, sau đó là rất nhiều bài tập vận dụng từ dễ đến khó. Mỗi bài toán đều có đáp án chi tiết.

      Học sinh nên làm nhiều bài tập. Khi luyện tập đủ nhiều, các bạn sẽ thấy dạng toán này không quá khó. Quan trọng là biết được quy luật của dãy số. Những phần khác chủ yếu là làm theo công thức là được. Chúc các bạn học thật tốt!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Để lại Lời nhắn