Các dạng toán về Tập hợp và bài tập vận dụng – Toán lớp 10

Giới thiệu

Bài tập về các phép toán tập hợp lớp 10, đây là bộ đề kiểm tra 15 phút. Chương mệnh đề tập hợp được soạn dưới dạng file gồm 7 trang có phần đáp án của từng câu. Nhằm giúp các bạn học sinh ôn tập và nâng cao kiến thức. Các bạn có thể tham khảo và tải xuống.

Tập hợp là gì?

Trong toán học, tập hợp là sự tụ tập của một dãy số hữu hạn hay vô hạn các đối tượng nào đó. Đối tượng này gọi là phần tử của tập hợp. Một tập hợp có thể có nhiều phần tử hoặc không có phần tử nào. Đó là tập hợp rỗng.

Cách xác định tập hợp

Một tập hợp có thể xác định bằng cách chỉ ra tính chất đặc trưng cho các phần tử của nó. Các bạn học sinh có thể xác định một tập hợp bằng một trong hai cách như sau. Một là liệt kê các phần tử của nó. Hai là ta có thể chỉ ra tính chất đặc trưng cho các phần tử của nó.

Người ta thường minh họa tập hợp bằng một hình phẳng được bao quanh bởi một đường kính. Gọi là biểu đồ ven.

Các dạng bài tập toán về tập hợp, bao gồm bốn dạng. Dạng đầu tiên là xác định tập hợp tiếp theo là  tập hợp con, tập hợp bằng nhau. Thứ ba là các phép toán trên tập hợp, giao, hợp, hiệu. Và cuối cùng là giải toán bằng biểu đồ ven.

Có thể bạn quan tâm:  Giáo án Toán 10 Kết nối tri thức

Mỗi một dạng đều có phương pháp giải để giúp các bạn học sinh có thể hiểu kĩ hơn. Nhằm giúp các bạn học sinh nắm bắt được phương pháp làm bài. Để có thể áp dụng vào các dạng bài tập của phần này.

Ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm các tài liệu liên quan đến Toán lớp 10. Như Toán 10: Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng, Bài tập về xét dấu của tam thức bậc 2 môn Toán lớp 10. Hay các bộ đề để các bạn có thể ôn tập tốt như Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Toán có đáp án, Đề thi học kì 1 lớp 10 môn toán trắc nghiệm năm 2020- 2021.

Chúc các bạn học sinh cùng các thầy cô có nhiều tiết học bổ ích và hiệu quả.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Thúy Hiền

Để lại Lời nhắn