Cách tính chu vi hình vuông lớp 3 – Bài tập vận dụng

Hình vuông là gì? Chu vi hình vuông là gì?

Hình vuông là hình tứ giác đều có bốn cạnh bằng nhau và bốn cạnh đó tạo thành bốn góc vuông, hay hình vuông là hình chữ nhật có bốn cạnh bằng nhau. Hình vuông thì có chu vi và diện tích. Và trong chương trình Toán lớp 3 các bé sẽ được học cả cách tính chu vi và diện tích. Về cách tính chu vi hình vuông lớp 3 thì khá đơn giản, các bé chỉ cần lấy bốn cạnh của hình vuông cộng với nhau hoặc lấy một cạnh nhân với bốn (a x 4) vì hình vuông có bốn cạnh bằng nhau.

Đây là kiến thức khá cơ bản nhưng nó sẽ áp dụng vào các bài tập nâng cao hơn khi các bé học lên Toán 4, Toán 5. Tuy nói là dễ nhưng nếu không áp dụng vào bài tập thì cũng sẽ khó hiểu bản chất. Vì vậy, các bé nên rèn luyện các bài tập về tính chu vi về hình vuông lớp 3.

Các ví dụ về cách tính chu vi hình vuông lớp 3.

Ví dụ 1: Cho hình vuông ABCD với cạnh AB = 4 cm. Hãy tính chu vi của hình vuông ABCD?

Lời giải

Ta có ABCD là hình vuông nên AB = BC = CD = DA = 4 (cm).

Cách 1:

Chu vi hình vuông ABCD bằng: AB x 4.

Vậy chu vi hình vuông ABCD là 4 x 4 = 16 (cm).

Cách 2:

Chu vi hình vuông ABCD bằng: AB + BC + CD + DA .

Vậy chu vi hình vuông ABCD là 4 + 4 + 4 + 4 = 16 (cm).

Đây là một ví dụ đơn giản về cách tính chu vi hình vuông lớp 3. Và đây là dạng toán điển hình có trong đề thi học kì Toán lớp 3. Và để làm quen với nhiều dạng toán khác về tính chu vi hình vuông các bé có thể tham khảo tài liệu bên dưới. Tài liệu được chúng tôi sưu tầm sẽ bổ trợ cho các bé trong quá trình học tập.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Tài liệu tiếp tục được cập nhật

Sưu tầm: Thu Hoài

Có thể bạn cũng quan tâm