Chuyên đề Tính nhanh phân số lớp 4, 5

Giới thiệu chung về tài liệu

Tiếp nối tài liệu các bài toán về phân số. Ngày hôm nay, giáo viên Việt Nam xin gửi đến các bạn chuyên đề tính nhanh phân số lớp 4, 5. Hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập, chuấn bị tốt cho kì thi học kì sắp tới. Hay thậm trí là các bạn đang ôn tập để thi học sinh giỏi Toán lớp 4, Toán lớp 5.

Tính nhanh phân số p1

Tính nhanh phân số p2

Nội dung tài liệu

Tài liệu chúng tôi chia sẻ đến được chia thành từng dạng bài tập riêng biệt. Đi kèm với nó là các ví dụ minh họa và bài tập vận dụng. Nó giúp các em hiểu bài và áp dụng làm bài một cách tốt nhất. Tài liệu bao gồm các dạng bài sau:

Dạng 1: Tổng nhiều phân số có tử số bằng nhau. Mẫu của phân số sau gấp mẫu số của phân số liền trước 2 lần.

Dạng 2: Tính tổng của nhiều phân số có tử số bằng nhau. Mẫu số của phân số liền sau gấp mẫu số của phân số liền trước n lần ( n>1).

Dạng 3:  Tính tổng của nhiều phân số có tử số là n ( n > 0). Mẫu số là tích của hai thừa số có hiệu bằng n và thừa số thứ 2 của mẫu phân số liền trước là thừa số thứ nhất của mẫu số liền sau.

Có thể bạn quan tâm:  Tài liệu ôn tập Toán học kì 1 lớp 4

Dạng 4: Tính tổng của nhiều phân số có tử số là n, có mẫu số là tích của 3 thừa số thứ nhất n đơn vị và hai thừa số cuối của mẫu phân số liền trước là 2 thừa số đầu của mẫu phân số liền sau.

Dạng 5: Tính tích của nhiều phân số trong đó tử số của  phân số nàu có quan hệ với tỉ số với mẫu số của phân số kia.

Dạng 6: Vận dụng tính chất của 4 phép tính để tách. Ghép ở tử số hoặc ở mẫu số nhằm tạo ra thừa số giống nhau ở cả mẫu số và tử số rồi thực hiện rút gọn biểu thức.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Yến Nguyễn

Để lại Lời nhắn