Danh từ là gì? Sử dụng trong câu như thế nào mới đúng?

Danh từ là gì? Trong văn viết, chúng ta đều sử dụng thành phần câu này mỗi ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa và sử dụng danh từ đúng cách. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về danh từ. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Khái niệm 

Như các bạn đã biết, trong một câu hoàn chỉnh thì sẽ bao gồm các thành phần sau: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ. Trong đó, danh từ là thành phần không thể thiếu nhằm giúp câu có nghĩa. Dùng để chỉ các đối tượng sau:

  • Con người (Tôi, chúng tôi, chị, anh ta, cô ta, anh ấy, bố, mẹ, cô ấy, chú, cậu, bạn,… Hoặc một tên riêng như Lan, Hùng,…).
  • Con vật (Chó, mèo, gà, nai, bò,…)
  • Sự vật, sự việc (bàn, máy tính, kệ sách, tivi, ghế, cửa, xe đạp,…)
  • Khái niệm (Đạo đức, chi phí, định nghĩa, thông tin, đời sống, lĩnh vực,…)
  • Đơn vị: Bao gồm đơn vị tự nhiên, chính xác, ước chừng, thời gian và hành chính. Ví dụ như con, cái, chiếc, bộ, cặp, thứ, ngày, tháng, thôn, xã, huyện,…

Tham khảo thêm bài viết: Trạng từ là gì? 

Sử dụng danh từ như thế nào trong câu?

Thường thì danh từ sẽ nằm ở vị trí đầu câu, đóng vai trò làm chủ ngữ. Hoặc cũng có thể làm thành phần của vị ngữ trong câu (Sau động từ). 

Đối với vị trí là chủ ngữ của câu. Ví dụ dễ hiểu như là: Bạn Nga nghỉ học ngày hôm nay vì bị ốm. Hoặc cũng có thể sử dụng trạng ngữ trước dấu phẩy. Rồi sau đó đến danh từ đóng vai trò làm chủ ngữ. Ví dụ như Ngày hôm qua, bạn Nga không đi học vì bị ốm. 

Còn đối với vai trò làm thành phần trong vị ngữ, ví dụ như sau: Bạn Hùng lái xe đạp để đến trường. Ở đây, xe đạp là danh từ, đóng vai trò thành phần của vị ngữ.

Như vậy, với những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu danh từ là gì cũng như cách dùng. Cảm ơn vì đã đón đọc.

Có thể bạn quan tâm:  Động từ là gì? Khái niệm chính xác nhất không phải học sinh nào cũng biết

Để lại Lời nhắn