Miêu tả là gì? Các thể loại văn miêu tả thường gặp

Văn miêu tả là thể loại rất thường gặp trong trường trình tiểu học và trung học cơ sở. Vậy miêu tả là gì? Đặc điểm và phân loại ra sao? Để hiểu biết hơn về thể loại này, mời độc giả theo dõi cụ thể trong bài viết dưới đây.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Miêu tả là gì?

Miêu tả là việc sử dụng ngôn từ để tái hiện, làm nổi lại hình ảnh của một sự vật, sự việc, bối cảnh… Từ đó có thể giúp người đọc, người nghe hình dung được sự vật, sự việc đó.

Văn miêu tả là thể loại văn quen thuộc. Tất cả học sinh đều được tiếp cận với văn miêu tả từ khi bắt đầu bước chân vào lớp học. Để học được phần này, mỗi học sinh cần có khả năng diễn đạt bằng ngôn từ. Ngoài ra cần biết quan sát, xem xét sự vật, sự việc hoặc con người một cách cụ thể, chi tiết. Đôi khi cũng cần tới tính sáng tạo, liên tưởng.

Đặc điểm của văn miêu tả là gì?

Năm rõ được những đặc điểm của văn miêu tả, các bạn học sinh mới có thể làm bài tốt. Nhìn chung văn miêu tả có một số đặc điểm cơ bản dưới đây:

Có thể bạn quan tâm:  Tính từ là gì? Câu trả lời chính xác nhất!

Văn miêu tả có tính thẩm mỹ cao: Không chỉ đơn thuần là tái hiện lại sự vật, sự việc, hiện tượng… Loại văn này đòi hỏi người viết cần phải có tính thẩm mỹ cao. Ngôn từ phải lột tả được nét nổi bật của đối tượng được nhắc tới.

Văn miêu tả luôn có sự chân thật: Dù sức sáng tạo, liên tưởng đến đâu, người viết vẫn cần dựa trên thực tế. Đó là hình ảnh ngoài đời, sự quan sát từ những sự vật, sự việc có thật.

Ngôn từ trong văn miêu tả cần giàu cảm xúc, giàu hình ảnh: Ở mức độ cao hơn một chút, người viết cần gắn cảm xúc. Gắn các hình ảnh sinh động mới mẻ vào ngôn từ của mình.

Các loại văn miêu tả thường gặp

Văn miêu tả là một thể loại rất đa dạng và phong phú. Đối với mỗi yêu cầu khác nhau, người làm văn cần khéo léo lựa chọn cách thức làm bài khác nhau. Dưới đây là một số thể loại văn miêu tả thường gặp nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Tình huống truyện là gì? Những điều cần lưu ý khi xây dựng tình huống

Văn tả cảnh

Văn tả cảnh là loại văn miêu tả yêu cầu người viết tái hiện lại cảnh vật thiên nhiên. Đôi khi cũng có thể là một hiện tượng tự nhiên, một khung cảnh xung quanh chúng ta.

Ví dụ một số đề bài: Tả cảnh cánh đồng lúa chín quê em. Hay tả cây phượng vỹ trường em, tả cảnh hoàng hôn quê em…

Có thể bạn quan tâm:  Động từ là gì? Khái niệm chính xác nhất không phải học sinh nào cũng biết

Văn tả người

Văn tả người thường hướng đến miêu tả ngoại hình, tính cách… Để người đọc hình dung được đặc điểm của người đó. Đôi khi cũng có thể mở rộng qua hành động, lời nói, cách cư xử của người đó. Văn miêu tả thường hướng tới chính những người thân yêu nhất xung quanh chúng ta.

Ví dụ một số đề bài: Tả người mà em yêu quý nhất, tả cô giáo lớp 1 của em, tả lại một người bạn của em…

Văn tả con vật

Tả con vật sẽ thiên về tả dáng vẻ bên ngoài, các hoạt động của con vật mà chúng ta yêu quý nhất. Một số trường hợp cũng đòi hỏi thêm sự ghi nhớ và tính tưởng tượng.

Ví dụ một số đề bài: Tả chú cún nhà em, tả một con vật ở vườn thú, tả một con vật mà em yêu thích nhất…

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc miêu tả là gì của độc giả. Để làm tốt được thể loại này, các em học sinh cần nắm chắc những đặc điểm cũng như một số hướng dẫn trên. Chúc các em học tốt!

Một bình luận

  1. Khách

Để lại Lời nhắn