Động từ là gì? Khái niệm chính xác nhất không phải học sinh nào cũng biết

Cho dù đã được dạy về động từ một cách bài bản tại trường học. Nhưng liệu rằng khi được hỏi lại bạn có thể trả lời một cách lưu loát được hay không ?. Nếu đang có con nhỏ trong độ tuổi đến trường. Hoặc các bạn học sinh đang thắc mắc chưa rõ động từ là gì?. Thì bài viết này sẽ giúp cho phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về động từ.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Khái niệm về động từ là gì?

Động từ là những từ dùng để chỉ các hoạt động, trạng thái của con người và các sự vật hiện tượng xung quanh ta. Bao gồm cả trạng thái vật lý, trạng thái tâm lý và sinh lý.

Ví dụ cụ thể về động từ

Dưới đây là một vài ví dụ về động từ:

Mỗi khi cây phượng vĩ trong sân trường bật nở những chùm hoa đỏ rực. Đó là khi báo hiệu mùa hè đã về. Bầu trời trong xanh vời vợi. Ông mặt trời tỏa những tia nắng màu vàng rực rỡ khắp các ngọn cây, hè phố. Cây cối đơm hoa, kết trái. Chim chóc hót líu lo trên các vòm cây. Tiếng ve vang lên những khúc ca rộn rã chào đón mùa hè. Những cơn mưa bóng mây như đùa vui với người. Những làn gió nhè nhẹ thổi qua làm dịu hẳn cái ngột ngạt của mùa hè. Trên khắp các nẻo đường, xe cộ đi lại nườm nượp.

Có thể bạn quan tâm:  Danh từ là gì và cách để phân loại chúng trong Tiếng Việt

Khả năng kết hợp của động từ

Chúng ta thường hay nhắc tới bộ tứ quan trọng trong cấu trúc ngữ pháp. Đó chính là danh từ, động từ, tính từ và trạng từ. Loại nào cũng quan trọng như nhau. Nó giúp cho tiếng Việt phong phú, đa dạng không thua kém bất kì ngôn ngữ nào trên thế giới. Khi kết hợp với những từ loại khác nhau, động từ sẽ mang hàm ý và biểu thị khac nhau.

  1. Động từ có thể kết hợp với các tính từ, danh từ để tạo ra cụm động từ. Ví dụ như: đi (động từ) chậm (tính từ) hay tỏa (động từ) nắng (danh từ).
  2. Động từ cũng có thể kết hợp với các trạng từ hoạc phó từ. Để tạo ra những cụm từ hoặc câu có mục đích sai khiến.

Tham khảo thêm bài viết: Các loại từ trong Tiếng Việt – Tổng hợp kiến thức đầy đủ phổ biến nhất

Chức năng của động từ

  • Chức năng chính của động từ là làm vị ngữ trong câu.
  • Bên cạnh đó nó còn có thể làm chủ ngữ, định ngữ hoặc trạng ngữ.

Ví dụ : Học tập là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công.

Từ ngữ được gạch chân trong bài viết là động từ.

Phân loại động từ là gì?

Tùy theo hàm ý người nói, người viết muốn biểu thị mà động từ được chia làm nhiều loại. Với mỗi cách kết hợp khác nhau sẽ bổ sung một ý nghĩa khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:  Từ nhiều nghĩa là gì? Tìm hiểu về từ nhiều nghĩa đầy đủ nhất

Như đã đề cập ở trên, động từ là gì? từ chỉ hoạt động, trạng thái. Nên chúng ta có thể chia động từ làm hai dạng. Đó chính là, động từ chỉ  hoạt động, và động từ chỉ trạng thái.

Bên cạnh đó cũng có thể chia thành nội động từ và ngoại động từ.

  1. Động từ chỉ hoạt động: Là nhữ từ chỉ hoạt động của con người, sự vật, hiện tượng. Ví dụ như: đi, chạy, nhảy, hót…
  2. Động từ chỉ trạng thái: Là những từ chỉ trạng thái cảm xúc. Hay suy nghĩ của con người, sự vật, hay hiện tượng. Ví dụ như: hờn, giận, khóc, buồn…

Trên đây là bài viết giúp các bạn học sinh. Cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về động từ là gì?. Qua đó giúp các em nhỏ có thêm được kiến thức. Các bậc cha mẹ cũng dễ dàng hơn trong việc giảng giải về động từ cho con em mình.

Để lại Lời nhắn