Giao thoa sóng – Tổng hợp lí thuyết và bài tập vận dụng

Giao thoa sóng là một dạng bài tập thường dễ “ăn điểm” nhất trong đề thi THPT QG. Vì bài tập về giao thoa sóng sẽ có nhiều bài tập cơ bản nhất trong đề thi THPT QG. Vậy giao thoa sóng là gì? Những dạng bài tập liên quan đến giao thoa sóng như thế nào?

Những kiến thức cơ bản về giao thoa sóng.

Giao thoa sóng là kiến thức quan trọng trong chương Sóng cơ và sóng âm trong Vật lý 12. Giao thoa sóng là một hiện tượng các sóng kết hợp với nhau và gặp nhau tại một điểm xác định, luôn luôn làm tăng cường nhau hoặc triệt tiêu nhau. Giao thao sóng được tổng quát qua một phương trình dao động tổng hợp là:

um = A.cos (ωt + φ)

Trong đó A là biên độ tổng hợp, φ là pha sóng, ω là tấn số góc.

Ngoài kiến thức về sóng giao thoa, các bạn còn được học về sóng dừng, sóng cơ trong chương sóng cơ và sóng âm. Để hiểu chi tiết hơn về ba loại sóng này, các bạn hãy tham khảo lí thuyết được chúng tôi tổng hợp trong tài liệu bên dưới.

Những dạng bài tập về giao thoa sóng.

  • Dạng 1: Viết phương trình giao thoa sóng. Tìm biên độ sóng tại 1 điểm.
  • Dạng 2: Cách xác định số điểm dao động với biên đọ cực đại, cưc tiểu.
  • Dạng 3: Điểm M co tính chất đặc biệt trong Giao thoa sóng.
Có thể bạn quan tâm:  Đặc trưng sinh lí của âm, đặc trưng vật lí của âm, sóng âm

Đây là ba dạng bài tập điển hình về giao thoa sóng. Đối với những bài kết hợp ba dạng này, các bạn phải để ý phân tích đề bài thật kĩ. Như vậy bài tập sẽ trở lên đơn giản khi các bạn có hướng giải đúng. Để tìm hiểu phương pháp giải cũng như các bài tập của các dạng. Mời các bạn tham khảo tài liệu bên dưới.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Tài liệu tiếp tục được cập nhật

Sưu tầm: Thu Hoài

Để lại Lời nhắn