Hệ thức Vi-et và những ứng dụng trong Toán học

Những ứng dụng của hệ thức Vi-et

Hệ thức Vi-et là một kiến thức quan trọng trong chương trình Toán lớp 9. Nó không chỉ dùng trong các kì thi học kì 1, học kì 2 lớp 9 mà còn dùng cả trong các đề thi THPT QG môn Toán. Nó có rất nhiều ứng dụng trong Toán học:

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

  • Dùng để nhẩm nghiệm của phương trình bậc hai một ẩn
  • Lập phương trình bậc hai  khi biết hai nghiệm x1, x2
  • Tìm hai số khi biết tổng và tích của chúng
  • Tìm giá trị của biểu thức nghiệm phương trình bậc hai
  • Tìm các hệ thức liên hệ giữa các nghiệm của phương trình sao cho nghiệm không phụ thuộc vào tham số.

Có thể thấy, chỉ với hai phương trình nhưng mà Vi-et có rất nhiều dạng bài tập. Do đó, nếu muốn học tốt chuyên đề này, các bạn cần phải chăm chỉ luyện tập.

Bài tập luyện tập chọn lọc

Với những bạn muốn ôn tập hoặc luyện tập chuyên đề hệ thức Vi-et này, chúng tôi xin gửi đến tài liệu dưới đây. Đây là tài liệu chuyên về những dạng toán có liên quan đến ứng dụng Vi-et.

Có thể bạn quan tâm:  20 Đề Ôn Thi Học Sinh Giỏi Toán 9 Cấp Huyện Có Đáp Án

Với mỗi dạng toán, chúng tôi đều có lý thuyết, phương pháp giải cụ thể. Đồng thời, ngay sau lý thuyết là những bài tập ví dụ và luyện tập. Các bài tập được tăng dần mức độ, đảm bảo nền tảng vững cho học sinh.

Nếu các bạn chăm chỉ luyện tập theo những bài tập trong chuyên đề Vi-et này, chắc chắn các bạn sẽ thấy nó không hề khó. Chỉ cần khéo léo một chút, các bạn hoàn toàn có thể làm được những bài toán khó nhất. Chúc các bạn học thật tốt!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Để lại Lời nhắn