Chứng minh tứ giác nội tiếp đường tròn

Giới thiệu chung

Chứng minh tứ giác nội tiếp đường tròn là một trong những dạng bài thường gặp ở các bài kiểm tra Toán 9. Đây là một trong những nội dung kiến thức quan trọng của Toán hình học lớp 9. Và cũng là nội dung ôn tập không thể thiếu để ôn tập cho kì thi quan trọng của các em học sinh- bài thi vào 10 môn Toán.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Để làm tốt dạng bài này, trước tiên các em cần nắm chắc phương pháp giải bài. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết các em cần ghi nhớ:
+ Tứ giác có tổng hai góc đối bằng 180 độ.

+ Tứ giác có góc ngoài tại một đỉnh bằng góc trong của đỉnh đối diện.

+ Tứ giác có bốn đỉnh cách đều một điểm (mà ta có thể xác định được). Điểm đó là tâm của đường tròn ngoại tiếp tứ giác đó.

+ Tứ giác có hai đỉnh kề nhau cùng nhìn một cạnh chứa hai đỉnh còn lại dưới một góc α.
+ Ngoài ra, ta có thể chứng minh các tứ giác ấy là hình vuông, hình chữ nhật, hình thang cân.
+ Đối với bài toán tính góc, ta sử dụng các tính chất của tứ giác nội tiếp để tính toán.

Có thể bạn quan tâm:  Giáo án Toán 9 dạy thêm nâng cao trong word

chứng minh tứ giác nội tiếp phần I

chứng minh tứ giác nội tiếp phần II

Bài tập vận dụng

Tài liệu chúng tôi chia sẻ hôm nay cung cấp cho các em các dạng bài hay và chọn lọc về chứng minh tứ giác nội tiếp hình tròn. Ở mỗi phần đều có các ví dụ và lời giải đi kèm giúp các em hiểu bài một cách tốt nhất.
Để xem chi tiết hơn về tài liệu chúng tôi chia sẻ. Mời các bạn truy cập link file tài liệu được đính kèm ở dưới cuối bài nhé!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Yến Nguyễn

Để lại Lời nhắn