Khái niệm số thập phân, cấu tạo số thập phân

Ôn tập lý thuyết về số thập phân

Trong chương trình Toán lớp 5, học sinh được học chuyên đề về số thập phân. Đây là chuyên đề mới và khó. Dưới đây là những kiến thức mà học sinh cần ghi nhớ.

Số thập phân là số gồm phần nguyên và phần thập phân được phân cách bởi dấu phẩy. Chữ số bên trái dấu phẩy là phần nguyên. Phần bên phải dấu phẩy là phần thập phân.

Tương tự như các số tự nhiên, loại này có các phép tính như cộng, trừ, nhân, chia. Các số này được ứng dụng rất nhiều trong toán học và trong cả toán thực tế. Tuy nhiên, phép tính thập phân có phần phức tạp và khó hơn. Do đó, các bạn nên nhớ quy tắc đặt phép tính và làm nhiều bài tập để làm bài tốt hơn nhé!

số thập phân

Những dạng bài tập thường gặp

Như chúng tôi đã nói, ứng dụng của chuyên đề này rất nhiều cả trong thực tế và trong môn Toán. Dưới đây là một số dạng toán các bạn thường gặp trong chương trình cơ bản:

  • Dạng 1: Chuyển các phân số thành số thập phân và ngược lại
  • Dạng 2: Các phép toán thập phân
  • Dạng 3: Bài toán tìm x
  • Dạng 4: Tính giá trị của biểu thức bằng cách nhanh nhất
  • Dạng 5: Bài toán có lời văn

Đây là 5 dạng toán thập phân học sinh hay gặp. Chúng cũng thường xuyên xuất hiện trong đề thi học kì. Với mỗi dạng toán lại có phương pháp giải khác nhau. Chúng tôi xin gửi đến bộ tài liệu chọn lọc về chuyên đề này. Theo đó, các bạn có thể thực hành nhiều dạng bài tập khác nhau. Chúc các bạn học tốt!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 

Có thể bạn cũng quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.