Khoáng sản là gì? Ứng dụng khoáng sản vào đời sống như thế nào?

Khoáng sản là gì? Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn chưa nắm rõ khái niệm này. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về khoáng sản. Mời các bạn hãy cùng theo dõi và tham khảo.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Khái niệm và phân loại khoáng sản là gì?

Khoáng sản có mặt ở mọi nơi trên trái đất và nhiều dạng vật chất với đặc tính khác nhau. Nhiều loại khoáng sản khác nhau cùng là thành phần tạo nên khoáng vật của lớp vỏ trái đất. Và chúng được khai thác, ứng dụng nhiều trong cuộc sống của con người. 

Tất nhiên, có những loại khoáng sản có tỷ trọng lớn, cũng có những loại lại ít ỏi. Người ta sẽ khai thác chúng từ sâu trong lòng đất để mang lên chế biến, sử dụng. Chúng ta có thể phân loại khoáng sản như sau:

  • Năng lượng (Dầu mỏ, than, than bùn, khí đốt,…)
  • Phi kim loại (Đất sét, cát,…)
  • Kim loại (sắt, đồng, vàng,…)
  • Đá màu (Ngọc lục bảo, kim cương, hồng ngọc, ngọc thạch anh,…)
  • Nguyên liệu khoáng hóa (apatit, photphat,…)
  • Thủy khoáng (nước khoáng, nước ngầm,…).
Có thể bạn quan tâm:  Bộ đề thi học kì 1 môn Lịch sử - Địa lý lớp 4 năm 2022 Tải nhiều

Tham khảo thêm bài viết: Trường từ vựng là gì và đặc điểm nhận diện chính xác nhất!

Ứng dụng của khoáng sản trong đời sống

Trong đời sống, khoáng sản được sử dụng rất nhiều. Ví dụ như than đá người ta sử dụng làm nhiên liệu cũng như điều chế các chất hóa học. Hay kim cương, vàng, bạc, người ta sử dụng làm trang sức. Hay đo lường, sử dụng trong y học hoặc công nghiệp. Cụ thể như kim cương được dùng để cắt kim loại. 

Còn ngọc lục bảo, hồng ngọc, thạch anh cũng dùng làm trang sức. Hay sử dụng trong việc trang trí nhà ở. Còn nước khoáng cũng được xử lý và đưa vào sử dụng trong đời sống. 

Như vậy, trên đây là thông tin về khoáng sản là gì. Cảm ơn vì đã đón đọc bài viết này.

Để lại Lời nhắn