Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ lôi cuốn người đọc

Đây thôn Vĩ Dạ là bài thơ hay của Hàn Mặc Tử nói lên tình cảm mặn nồng trong sáng hòa cùng tình yêu thiên nhiên. Từ đó, trở thành đề tài hay cho các bạn học sinh thỏa sức sáng tạo. Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ là một dạng bài tiêu biểu. Cùng phân tích đề bài và tham khảo bài viết mẫu dưới đây nhé!

Phân tích đề bài

  • Yêu cầu: phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ
  • Phương pháp làm bài: sử dụng các thác tác phân tích, bình luận
  • Phạm vi đề bài: nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ

Hàn Mặc Tử là một trong những tác giả luôn có tình yêu dành cho thiên nhiên và tiếng khóc của nghệ thuật trước cuộc đời. Một trong những bài thơ thể hiện rõ nhất điều đó phải kể đến tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ.

Tham khảo thêm bài viết phân tích Vội Vàng đặc sắc.

Đây là một trong những bài thơ tình nhất của tác giả. Nó nói lên tình yêu man mác, đượm vẻ u buồn ẩn hiện trong những khung cảnh thiên nhiên. Mở đầu bài thơ là một lời than trách của nhân vật trữ tình:

Sao anh không về chơi thôn Vĩ

Một câu hỏi của cô gái thôn Vĩ đã chan chưa những yêu thương cùng sự đợi chờ. Đây vừa là lời trách, vừa có ý tiếc nuối. Vì đã không được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấm áp tình quê của vùng nông thôn xinh xắn và thơ mông. Ba câu thơ tiếp theo, mở ra một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp trước mắt người đọc. Những ánh nắng tưới lên ngọn cao tươi đẹp, gợi nhớ nỗi niềm làng quê da diết.

Có thể bạn quan tâm:  Bài phân tích Hai đứa trẻ - vẻ đẹp bình dị, sâu lắng

Còn nữa….

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn