Bài thơ Tràng Giang của Huy Cận – Văn mẫu hay

Một hồn thơ “ảo não như Huy Cận”. Đó chính là lời nhận xét mà hai thi sĩ Hoài Thanh và Hoài Chân dành riêng cho ông. Và Tràng Giang, đượm cái chất “ảo não” rất riêng đó. Khi được yêu cầu nêu cảm nhận bài thơ Tràng Giang của Huy Cận. Ta cần chú ý những điểm sau để làm bài tốt.

Dàn ý cảm nhận bài thơ

Tràng giang là một bài thơ nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của Huy Cận nói riêng và phong trào Thơ Mới nói chung. Điểm nổi bật nhất ở bài thơ là hơi thở hiện đại hòa với nhịp cổ điển rất riêng.

Mở bài: Giới thiệu bài thơ và hoàn cảnh sáng tác.

Thân bài

Cảm nhận ý và tình qua ba khổ thơ:

– Khổ 1 phác họa bức tranh thiên nhiên mênh mang, bất tận

– Khổ 2 cảm nghiệm về không gian và thời gian

– Khổ 3 làm nổi bật cái tôi cô đơn, trống vắng mong cầu đồng điệu với con người. Và nỗi buồn ảo não của đất nước, của nhà thơ.

Học sinh cần nêu rõ hơn về giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ trước khi kết. Ở Tràng giang, yếu tố nghệ thuật nổi bật nhất là cái tôi mới lãng mạn. Nhưng được thể hiện tinh tế qua yếu tố Đường thi cổ điển.

Có thể bạn quan tâm:  Phân tích bài thơ “Từ ấy” lý tưởng sống cao đẹp của cuộc đời

Kết bài: Tình yêu thiên nhiên, đất nước của tác giả.

Tham khảo thêm một số bài văn nêu cảm nghĩ khác tại đây: cảm nhận của em về đoạn trích chiếc lược ngà. Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng”.

Tham khảo văn mẫu bài thơ Tràng Giang

Sau đây là các bài văn mẫu có sẵn cảm nhận về Tràng giang. Để có cái nhìn sâu sắc hơn về tác phẩm, các em nên đọc nhiều và viết nhiều. Như vậy, bài viết mới có thể đảm bảo đủ ý, mạch lạc và đúng với tinh thần bài thơ.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn