Phân tích nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Thạch Lam

Nổi tiếng với lối hành văn bình dị, Thạch Lam từ lâu đã tạo cho mình một dấu ấn riêng. Nổi bật lên đó chính là tác phẩm Hai đứa trẻ – đóa phong lan nhẹ vị nhưng đầy ám ảnh. Theo dõi bài phân tích nhân vật Liên dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về tác phẩm nhé!

Phân tích nhân vật Liên – chân dung của số phận

Mở đầu tác phẩm, Thạch Lam dẫn dắt người đọc vào một lát cắt của phố huyện nghèo. Trên phông nền tù túng đó, Liên xuất hiện như một điểm sáng cho tác phẩm. Đó chính là ánh sáng từ tâm hồn tinh tế, nhạy cảm và đầy trắc ẩn với mọi người. Số phận của em tựa như một bản nhạc buồn. Liên đã từng được sống giữa những niềm vui và sung túc. Nhưng rồi, em lại phải nương mình ở phố huyện hắt hiu, ngột ngạt. Nơi mà mưu sinh đã bào mòn đi sức sống của mọi con người.

Tuy vậy, em vẫn giữ trọn vẹn cho mình một trái tim trong trẻo. Em nắm bắt mọi chuyển động tinh vi của chiều tà. Thấy thương cảm cho những đứa trẻ nhem nhuốc, khổ cực vì mưu sinh. Tình thương đó bắt nguồn từ sự thấu hiểu. Liên thực chất cũng tựa như những đứa trẻ đó, đang trải qua sự cơ cực và cô đơn. Qua ngòi bút của nhà văn, nhân vật Liên hiện lên thật đẹp giữa hoàn cảnh đáng thương của mình. Tâm hồn ấy chính là món quà, là điểm tựa cho bức tranh u ám đến nao lòng.

Tham khảo thêm bài viết hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

Niềm tin về một tương lai tươi sáng ở Liên

Tham khảo phần tiếp theo của bài viết để có cái nhìn toàn diện hơn nhé!

Phân tích một nhân vật chưa bao giờ là khó. Cùng với sự chú tâm và cố gắng, chắc chắn em sẽ có được một bài viết thật hay!

Hoài Thương ST

Có thể bạn cũng quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.