Bài thơ “Tự tình 2” hãy nêu cảm nhận của em?

Bài thơ “Tự tình 2” nêu cảm nhận là đề văn tương đối dễ làm và đơn giản. Đây là một bài thơ rất nổi tiếng của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Bài thơ nói lên tiếng lòng của những người phụ nữ tài sắc mà truân chuyên trong xã hội cũ.

Bài mẫu bài thơ “Tự tình 2”

Mở đầu bài thơ là thời khắc “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn”. Đây là một mốc thời gian rất đặc biệt trong ngày, khi con người trở nên cô độc. Đối diện với chính mình, nữ sĩ lặng lẽ suy ngẫm về sự chảy trôi của thời gian và đời người. Câu thơ thứ 2 sử dụng từ “trơ” rất đắt giá. “Trơ” là trơ trọi, là đơn độc, là không hạnh phúc. Người phụ nữ đẹp mà trơ trọi cô liêu giữa đêm thanh vắng không phải đáng thương lắm sao! Dù tâm hồn có mạnh mẽ, ngang ngược nhưng cũng không thể giấu được sự tủi thân của mình.

 Nàng tìm đến rượu, nhưng rồi cái vòng lẩn quẩn “say lại tỉnh” càng khiến càng bế tắc, cô độc. Và sự ám ảnh về hạnh phúc không trọn vẹn “vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn” càng day dứt. Sự bế tắc ấy đã trở thành phẫn uất với các động từ mạnh “xiên ngang”, “đâm toạc”… ở 2 câu tiếp. Đó cũng là tiếng lòng phản kháng của người phụ nữ với những bất công, đọa đày thời phong kiến. Cái “xuân” của người con gái cứ vơi dần đi, nhưng “mảnh tình” cứ phải chia sớt.

Có thể bạn quan tâm:  Phân tích nhân vật Huấn Cao “chất như nước cất”

Tham khảo thêm bài viết nêu cảm nhận 8 câu giữa bài chinh phụ ngâm.

Đây là câu thơ đắt giá phản ánh tâm trạng của người phụ nữ trong xã hội “năm thê bảy thiếp”. Người phụ nữ chỉ có giá trị như một món hàng đổi chác, bị chà đạp đầy cay đắng.

Tuy nhiên, khi cảm nhận về bài thơ “Tự tình 2” vẫn tràn đầy tấm lòng khát yêu, khát sống. Hồ Xuân Hương đã gửi gắm vào từng câu thơ hình ảnh người phụ nữ kiên cường và phóng khoáng. Đây là bài thơ tràn ngập tính nhân văn và đấu tranh vì nữ quyền của Bà chúa thơ Nôm.

Hoài Thương ST 

Để lại Lời nhắn