Phân tích nhân vật nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân – Văn mẫu 12

Đêm tình mùa xuân là một chi tiết đắt giá trong Vợ chồng A Phủ. Nó có ý nghĩa rất lớn đối với Mị, hình tượng của cô được khắc họa sắc nét hơn. Mời các em tham khảo đoạn trích phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân. Cụ thể là diễn biến tâm trạng của cô.

Tâm trạng của Mị trước đêm tình mùa xuân

Những năm tháng là dâu nhà thống lý, Mị dường như trở nên “vô hồn”, mất cảm giác về xung quanh. Kiếp sống chẳng khác gì con trâu, con ngựa. Nhưng đâu đó, ta vẫn cảm nhận được Mị còn có khát khao. Bởi cô luôn hướng về cửa sổ, hướng về phía ánh sáng ngoài kia. Rồi có khi một lúc nào đấy, khát khao ấy sẽ mạnh mẽ hơn và bùng cháy lên.

Đọc thêm bài viết: Phân tích nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Phân tích nhân vật nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Và khát khao đã thực sự sống lại vào đêm tình mùa xuân. Mùa xuân năm ấy Hồng Ngài đẹp biết mấy. Hồng Ngài ăn tết “lúc gió thổi và cỏ ranh vàng ửng”. Trong các làng Mèo “những chiếc váy hoa đã đem ra phơi trên mỏm đá xoè như con bướm, sặc sỡ”. Không gian rộn rã, vui tươi và tiếng sáo thiết tha đã lay tỉnh tâm hồn Mị. Tiếng sáo vọng lại “thiết tha bồi hồi”.

Nhưng…

Thực tại khắc nghiệt không buông tha cho cô. Đêm tình mùa xuân ấy cô không đi chơi được, bị trói thẳng vào cột. Sự tách biệt, tương phản giữa thực tại và quá khứ giày vò cô. Mị ao ước được như những cô gái xinh đẹp ngoài kia, được tự do bay nhảy, được tìm kiếm bạn tình.

Hình ảnh đêm tình mùa xuân trái ngược hoàn toàn với không gian mà Mị đang phải chịu đựng. Nhưng Mị đã thả tâm hồn mình thoát ra khỏi hiện thực bất hạnh và mơ ước về một viễn cảnh tốt đẹp.

Có thể bạn cũng quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.