Ai đã đặt tên dòng sông – Bài cảm nhận khó quên

Có biết bao dòng sông chảy tràn trên kho tàng thơ ca dân tộc. Nhưng Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường vẫn in một dấu ấn riêng.

Ai đã đặt tên dòng sông – vẻ đẹp ngoại hình

Xứ Huế mơ mộng đã bao lần gợi dậy trong tâm thức con người. Và dòng sông Hương vẫn đứng đó, như một chứng nhân của cái đẹp. Nhà văn xem xét và nhìn nhận nó từ ba khía cạnh.

Ở khúc thượng nguồn, sông Hương như một “bản trường ca của rừng già” đầy hùng vĩ. Lắm lúc nó lại như “một cô gái Di – gan phóng khoáng và man dại”. Có thể thấy, vẻ mạnh mẽ và nữ tính đã kết hợp nhuần nhuyễn với nhau.

Khi đến đồng bằng và ngoại vi thành phố, nó lại trở thành một người con gái đẹp. Đây là cuộc tìm kiếm có ý thức của dòng sông – tìm tình yêu, tìm tuổi trẻ. Câu từ nhịp nhàng, giàu hình ảnh cùng biện pháp tu từ dẫn dắt người đọc vào thế giới riêng.

Bước vào lòng thành phố, sông Hương vui tươi hẳn lên vì gặp Huế – người tình của nó. Vẻ đẹp trữ tình đã được thể hiện rõ trong đoạn này. Chính vì tình cảm thủy chung này mà khi rời xa Huế, nó ngập ngừng và có chút không vui. Câu văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường thật thú vị, giàu hình ảnh. Sông Hương chảy trên trang sách của ông như có một sức sống và linh hồn riêng.

Có thể bạn quan tâm:  Dịch covid-19 – đề văn gây sốt năm 2020

Tham khảo thêm bài viết cảm nghĩ về mùa xuân.

Vẻ đẹp lịch sử   

Mời em theo dõi phần tiếp theo của bài viết tại đây.

Ai đã đặt tên cho dòng sông là một tác phẩm hay. Học sinh cần dành thời gian để nghiên cứu và cảm nhận bằng con tim.

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn