Cách viết bài văn so sánh Tây Tiến và Việt Bắc – Văn mẫu lớp 12

Tây Tiến và Việt Bắc là hai áng thơ cách mạng hết sức nổi bật viết về cuộc kháng chiến chống Pháp. Vậy khi so sánh Tây Tiến và Việt Bắc, ta nên viết ra sao để làm nổi bật nên vẻ đẹp của hai bài thơ.

So sánh Tây Tiến và Việt Bắc – trước hết là nêu cảm nhận về bài thơ Tây Tiến

Tây Tiến lấy cảm hứng từ giai đoạn chiến đấu oanh liệt của đoàn quân Tây Tiến tại biên giới Việt Lào.

Bài thơ là nỗi niềm hoài niệm của Quang Dũng về đồng đội. Về núi rừng Tây Bắc nguy hiểm trập trùng mà hùng vĩ, mỹ lệ. Tây Tiến cho độc giả thấy một hồn thơ tài hoa và tinh tế. Tác giả tái hiện thành công nỗi nhớ da diết bao trùm cả không gian và thời gian. Lưu lại cho độc giả ấn tượng đậm sâu về quân đoàn Tây Tiến cũng như núi rừng hùng vĩ.

Tham khảo thêm bài viết: Phân tích bài thơ Tây Tiến hay, độc đáo nhất

Cùng viết về nỗi nhớ nhưng Việt Bắc có cách nhớ rất riêng

Ở Việt Bắc, ta bắt gặp khoảnh khắc chia tay. Chia tay với nhiều lưu luyến và nhìn lại với nhiều kỉ niệm. Tại đây, chiến khu Việt Bắc, nới thiên nhiên, núi rừng, con người cùng nhau đánh đuổi quân thù.

“Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng”

Có thể bạn cần:  Phân tích người lái đò sông Đà giữa biển trời hùng vĩ

Trong 15 năm ấy, có biết bao ngọt bùi, chia sẻ. Mà chắc hẳn, trong lòng người chiến sĩ sẽ mãi không quên. Trong Tây Tiến ta cảm nhận được sự hào hùng, khí thế hừng hực của đoàn quân, của chiến trường gian truân máu lửa. Còn ở Việt Bắc là nỗi nhớ da diết, hình ảnh bình dị, nhẹ nhàng hơn.

Tóm lại, Việt Bắc và Tây Tiến đều khắc họa được vẻ đẹp riêng của thiên nhiên bởi tài năng của hai thi sĩ. Đều thể hiện tinh thần yêu thiên nhiên và yêu nước nồng nàn.

Có thể bạn cũng quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.