Phương pháp giải bài toán tính tuổi lớp 3

Những điều cần biết về toán tính tuổi

Toán tính tuổi là dạng toán nằm trong chương trình Toán lớp 3. Bài toán tính tuổi lớp 3 này giúp học sinh có được sự vận dụng toán học trong vấn đề cơ bản của cuộc sống. Đó là tính toán tuổi tác.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Dạng toán này đưa ra số tuổi ở mốc thời gian như là hiện nay. 5 năm sau, 3 năm trước,… Nó cũng áp dụng những dạng toán khác như tìm hai số khi biết tổng tỉ, hiệu tỉ,… Cả dạng cơ bản và nâng cao của nó đề tương đối khó. Và đặc biệt là khiến học sinh bị nhầm lẫn khi làm bài tập.

Với dạng toán thường không có cách giải cụ thể. Mà nó chỉ có những lưu ý khi làm bài. Do đó học sinh phải làm bài thật nhiều và nhận ra những dấu hiệu cũng như vận dụng cách giải phù hợp

Một số điều cần nhớ khi làm toán tuổi

Như chúng tôi đã nói bài toán tính tuổi lớp 3 thường gây khó khăn cho học sinh cả cơ bản và nâng cao. Dưới đây là một số lưu ý học sinh khi làm bài cần chú ý như sau:

  • Hiệu tuổi giữa hai người luôn không đổi
  • Tuổi của các năm sau đó sẽ tăng lên
  • Tuổi của các năm trước đó sẽ giảm đi
  • Khi cho tổng số tuổi của 2 người ở hiện tại, thì tính tổng số tuổi của n năm sau đó thì tổng mới là tổng cũ cộng với 2n
  • Tuổi luôn dương
  • Em bé mới sinh tính số tuổi là 0
Có thể bạn quan tâm:  Các bài toán lớp 3 có lời giải - Bài tập chọn lọc

Đây là một số lưu ý chúng tôi thấy học sinh thường hay quên. Do đó phụ huynh, giáo viên hãy cố gắng nhắc nhở học sinh chú ý khi làm bài. Chúc các bạn học tập thật tốt.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 

Để lại Lời nhắn