Số hữu tỉ, số hữu tỉ dương, số hữu thực, số hữu tỉ nghịch đảo, số vô tỉ

Những khái niệm cần ghi nhớ

Trong chương trình Toán học lớp 7, học sinh được làm quen với một tập số mới. Đó là số hữu tỉ. Đây là dạng toán cơ bản để học rèn luyện nhiều chuyên đề cơ bản và nâng cao quan trọng sau này.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Số hữu tỉ là những số có thể viết dưới dạng phân số. Các số tự nhiên cũng có thể viết dưới dạng số này. Nó cũng bao gồm nhiều loại khác nhau như số dương, số âm, số vô tỉ, số hữu thực, số nghịch đảo,…

Tương tự như số tự nhiên, các số hữu tỉ này cũng có thể được biểu diễn trên trục số. Đồng thời nó là tập hợp chứa các tập số tự nhiên, số thập phân. số nguyên. Nhìn chung, đây là một tập số hết sức quan trọng. Do đó, hãy học tập thật tốt chuyên đề này nhé.

Những dạng bài tập về số hữu tỉ

Với những số dạng này, học sinh được làm rất nhiều dạng bài tập. Bởi vì, như chúng tôi đã nói ở trên, đây là dạng bài vô cùng quan trọng. Những dạng toán học sinh có thể gặp như sau:

  • Dạng 1: Biểu diễn trên trục số
  • Dạng 2: So sánh
  • Dạng 3: Thực hiện phép tính trên tập số Q
  • Dạng 4: Giải các bài toán có lời văn
  • Dạng 5: Biến đổi biểu thức
Có thể bạn quan tâm:  Các dạng toán về tỉ lệ thức và phương pháp giải - Toán lớp 7

Đây mới là 5 dạng toán cơ bản của chuyên đề này. Còn có nhiều dạng bài tập nâng cao chúng tôi cũng đã cập nhật trong tài liệu dưới đây. Với dạng toán này, học sinh cần phải hết sức lưu ý trong từng bước biến đổi. Bởi dạng này dù dễ nhưng khá hay mắc lỗi. Chúc các bạn học thật tốt.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 

Để lại Lời nhắn