Soạn bài “Chiến thắng Mtao Mxây” ngắn gọn, đầy đủ

“Chiến thắng Mtao Mxây” là đoạn trích thuộc tác phẩm sử thi về anh hùng Đăm Săn. Nội dung đoạn trích nói về cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây để cứu vợ về. Dưới đây là hướng dẫn soạn bài “Chiến thắng Mtao Mxây” ngắn và đầy đủ nhất.

Bố cục chính

Đoạn trích gồm có 3 phần:

– Phần 1: từ đầu đến đoạn bêu đầu Mtao Mxây ngoài đường. Nội dung đoạn này diễn tả lại trận đánh long trời giữa 2 tù trưởng.

– Phần 2: tiếp theo đến đoạn các nô lệ của Mtao Mxây đi theo Đăm Săn về. Nội dung đoạn này là sự đồng lòng của dân làng đi theo tù trưởng chiến thắng.

– Phần 3: đoạn còn lại. Nội dung diễn tả sự giàu có, sung túc của làng Đăm Săn và cảnh ăn mừng.

Soạn bài “Chiến thắng Mtao Mxây”

Trận đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxây chia làm 3 hiệp. Mtao Mxây tuy nhận lời khiêu chiến của Đăm Săn nhưng lại rất lo sợ. Bằng chứng là hắn phải trang bị rất kỹ và luôn tỏ thái độ do dự, đắn đo. Hiệp đấu thứ nhất, Mtao Mxây múa khiên trước, tỏ ý huênh hoang nhưng lại kém cỏi. Trong khi đó Đăm Săn vẫn bình tĩnh, thể hiện khí chất của người anh hùng. Ở hiệp thứ 2, Đăm Săn múa khiên với sức mạnh vũ bão khiến kẻ thù hoảng sợ. Chàng lại được miếng trầu của Hơ Nhị nên càng mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn soạn Tỏ lòng ngữ văn 10

Đến hiệp thứ 3, chàng đuổi theo kẻ thù và đâm trúng hắn nhưng áo không thủng. Đăm Săn phải nhờ đến sự giúp đỡ của Ông Trời để chiến thắng Mtao Mxây, cứu vợ về. Dân làng đều tâm phục khẩu phục theo chàng về ngôi làng mới. Họ tin tưởng vào người tù trưởng mạnh đã chiến thắng sẽ mang đến ấm no, hạnh phúc cho họ.  

Đọc thêm bài viết soạn văn 10

“Chiến thắng Mtao Mxây” là bản hùng ca ca ngợi người anh hùng đã hợp nhất các bộ tộc nhỏ. Đây không phải cuộc chiến xâm lược mà là sự thống nhất thành một cộng đồng hùng mạnh.

Sử thi Đăm Săn chính là một phần văn hóa vô cùng quan trọng đối với dân tộc Ê đê. Hy vọng phần soạn bài “Chiến thắng Mtao Mxây” trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác phẩm này.

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn