Hướng dẫn soạn Tỏ lòng ngữ văn 10

Giáo viên Việt Nam xin gửi đến các bạn đọc tài liệu soạn Ngữ văn 10 Tỏ lòng.

Giới thiệu chung về tác phẩm

Bài thơ Tỏ lòng là một trong những tác phẩm hay trong chương trình ngữ văn lớp 10. Để giúp các em tìm hiểu và chuẩn bị bài trước khi đến lớp, chúng tôi xin gửi đến các em bài soạn văn: “Tỏ lòng”

Đây là tác phẩm do Phạm Ngũ Lão sáng tác. Sau khi học bài này, các em cảm nhận được vẻ đẹp của hình tượng người anh hùng vệ quốc hiên ngang, lẫm liệt với ý tưởng và nhân cách lớn lao. Vẻ đẹp của thời đại với sức mạnh và khí thế hào hùng.

Thấy được nghệ thuật của bài thơ, ngắn gọn đạt tới độ súc tích cao. Bồi dưỡng nhân cách sống có lý tưởng, có ý chí, quyết tâm thực hiện lí tưởng.

Bài soạn

Tài liệu này hỗ trợ, hướng dẫn các em trả lời các câu hỏi trong bài như:

Câu 1: Chỉ ra điểm khác nhau giữ câu thơ đầu trong nguyên tác chữ Hán với câu thơ dịch. Có gì đáng lưu ý về không gian, thời gian trong đó con người xuất hiện. Con người ở đây mang tư thế, vóc dáng như thế nào?

Câu 2: Cảm nhận về sức mạnh ra quân đội nhà Trần qua câu thơ” Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu.

Có thể bạn quan tâm:  Soạn bài “Chiến thắng Mtao Mxây” ngắn gọn, đầy đủ

Câu 3: Nợ công danh mà tác giả nói tới trong bài thơ có thể hiểu theo hiểu theo nghĩa nào.

Câu 4: Phân tích ý nghĩa của nỗi “thẹn” trong câu thơ cuối.

Câu 5: Qua những lời thơ tỏ lòng, anh chị thấy hình ảnh nam nhi thời Trần mang vẻ đẹp như thế nào. Điều đó có ý nghĩa gì đối với tuổi trẻ hôm nay và ngày mai.

tỏ lòng ngữ văn 10 p1

tỏ lòng ngữ văn 10 p2

Trong tài liệu, có 2 cách hướng dẫn soạn bài khác nhau. Để xem chi tiết hơn các câu trả lời, mời các bạn ấn xem file đính kèm phía dưới nhé!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Yến Nguyễn

Để lại Lời nhắn