Tả cái trống trường em – Bài văn tả cái trống trường em lớp 4 đạt điểm 9, 10

Bài văn mẫu 1

Tuổi học trò chúng ta ai cũng từng gắn với những đồ vật rất bình dị, thân thuộc. Chiếc bảng đen, viên phấn trắng, ngoài sân với những cây bàng, cây phượng vĩ. Nhưng em thích nhất là chiếc trống trường em.
Chiếc trống ấy nằm trên một cái giá đỡ làm bằng gỗ với 4 chân rất chắc chắn. Nó đứng ở phía bên ngoài, trước phòng của Ban Giám hiệu. Suốt bao nhiêu năm, chiếc trống vẫn hiên ngang đứng đó. Chỉ có khi mưa bão thì bác bảo vệ kéo chiếc trống vào trong để tránh mốc và hỏng.
Chiếc trống ấy to lắm. Nhìn từ xa chiếc trống giống như một quả khinh khí cầu. Lại gần, nó trở lên to một cách lạ thường. Phải hai bạn học sinh chúng em ôm bao quanh cái trống mới hết một vòng.
Phần thân của trống được ghép bởi những thanh gỗ nhỏ và cong. Chúng được xếp sát nhau và được gắn với nhau bởi một lớp keo chắc chắn. Giữa thân trống là một cái vòng tạo bởi hai thanh sắt tròn được xoắn lại với nhau trông rất chắc chắn.
Phía hai đầu của thân trống là hai mặt đáy. Hai mặt ấy hình tròn được làm từ da bò nên trông nó dày dặn và có màu vàng nâu. Khi em đến gần cái trống nhìn thật kĩ em thấy còn sót lại những chiếc lông bò dày và cứng ở trên mặt trống.
Để kết nối giữa thân trống và mặt trống là một cái đai có chiều ngang dài bằng 2 đốt ngón tay của em. Cái đai ấy có vẻ hơi cứng chứ không được mềm như mặt trống.
Những người thợ chắc đã phải rất mất thời gian và công sức để tạo nên một chiếc trống to, chắc chắn và đẹp như vậy.
Tiếng trống như tiếng chuông báo thức cho học sinh chúng em vậy. Nó báo thức cho chúng em phải đi học đúng giờ.
Sau mỗi giờ học, tiếng trống vang lên báo hiệu cho chúng em là được nghỉ giải lao, thư giãn. Khi ấy tiếng trống làm cho chúng em rất háo hức, phấn khởi. Còn vào những ngày thi, tiếng trống ấy lại làm chúng em lo lắng, hồi hộp.
Để tạo nên tiếng trống ấy là sự góp công vô cùng to lớn của chiếc dùi đánh trống. Chiếc dùi ấy được làm bằng gỗ đặc nên nó có hơi nặng. Nó có hai đầu thì có một đầu to hơn, một đầu nhỏ hơn. Và nó dài gần bằng cánh tay của em.
Cứ mỗi tuần thì nhà trường lại phân công cho một lớp trực tuần đánh trống. Lớp đó có nhiệm vụ đánh trống vào những giờ ra chơi, giờ vào học, giờ tan học. Nếu lớp nào trùng vào lịch thi thì sẽ được phân công sang tuần sau vì sẽ có một thầy phụ trách đánh trống vào những ngày đó.
Và ngày nào cũng vậy, tiếng trống vang lên thôi thúc chúng em đến trường học tập. Sau này có đi đâu xa thì em cũng sẽ không bao giờ quên tiếng trống trường ngày ấy.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Bài văn mẫu 2

“Tùng…tùng…tùng…” – một âm thanh rất đỗi thân quen. Đó chính là tiếng trống trường em. Ngày nào cũng nghe tiếng trống ấy nhưng em lại không thấy chán. Bởi vì chiếc trống trường là một phần không thể thiếu trong suốt quãng thời gian đi học của mỗi người học trò chúng em.
Chiếc trống trường giống hệt cái chum của nhà bà ngoại em. Nhưng chiếc trống có vẻ to hơn. Chiếc trống ấy to phình ra ở giữa và thuôn dần lại ở hai đầu. Nó được đặt ở hành lang gần lớp của em.
Hai đầu trống là hai mặt hình tròn có màu vàng, được làm bằng da bò. Nó dày và chắc lắm. Trên mặt trống được dán hình một bông hoa với năm cánh màu đỏ và nhị ở giữa màu vàng. Nhờ vậy mà chiếc trống trở nên đẹp hơn, gần gũi với học sinh hơn.
Giữa hai mặt đáy là phần thân phình to ra. Thân ấy được ghép lại từ những thanh gỗ hình chữ nhật dài và cong. Những miếng gỗ ấy gắn với nhau bằng lớp keo chắc chắn. Trên thân được dán 3 dải băng dính màu đỏ với chiều ngang to bằng một đốt ngón tay người lớn. Những dải băng dính đó được dán cách đều nhau.
Chính giữa của thân được buộc bằng những sợi mây xoắn lại trông rất bền.
Để trống không di động mà luôn cố định thì trống được đặt trên một cái giá đỡ. Giá đỡ có 4 chân vững chắc.
Mỗi khi tiếng trống trường vang lên em thấy một không khí hào hùng như tiếng trống quân của ông cha ta ngày trước.
Sau mỗi kì nghỉ hè, tiếng trống khai giảng vang lên khiến lòng em rạo rực, bồi hồi. Bởi vì em sắp được gặp lại thầy cô, bạn bè và mái trường thân yêu. Tiếng trống vào giờ học thì thôi thúc chúng em nhanh chóng ổn định để học tập tích lũy kiến thức. Tiếng trống mỗi giờ ra chơi làm cho chúng em thích thú vì được thư giãn, trò chuyện và chơi trò chơi với nhau.
Đặc biệt khi tiếng ve bắt đầu ngân vang, cây phượng nở hoa đỏ rực cả vùng trời. Khi ấy tiếng trống để kết thúc một năm học đã qua. Chúng em phải tạm xa mái trường, xa thầy cô, bạn bè.
Kể từ khi em mới bước vào trường đến bây giờ, đã mấy năm trôi qua. Chiếc trống vẫn đứng đó, hiên ngang, tự tại. Em mong sau này chiếc trống vẫn luôn ở đây, trong ngôi trường này để chào đón những lớp học sinh mới. Đón chào những thế hệ tương lai của đất nước.

Có thể bạn quan tâm:  Đề thi Tin học lớp 4 học kì 2 có đáp án

 

Để lại Lời nhắn