Tác dụng của dấu ngoặc kép và ví dụ minh họa cụ thể

Dấu ngoặc kép là một trong những loại dấu rất quen thuộc, thường xuyên được sử dụng trong các văn bản kể chuyện, trích dẫn… Để hiểu hơn về tác dụng của dấu ngoặc kép này cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả. Mời độc giả hãy đọc bài viết dưới đây.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Khái niệm về dấu ngoặc kép

Dấu ngoặc kép hay thường được gọi bằng cái tên khác là dấu trích dẫn. Dấu câu này được tạo nên bởi hai dấu hoặc đơn liền kề nhau. Dấu ngoặc kép sẽ được đặt ởđầu câu và cuối câu trích dẫn.

Thông thường trước dấu ngoặc kép để trích dẫn lời nhân vật, người viết cần thêm dấu hai chấm “:”. Chỉ trong một số trường hợp khi sử dụng từ ngữ với ý nghĩa đặc biệt thì không cần tới dấu hai chấm này.

Có thể bạn quan tâm:  tả cây mít - những bài văn lớp 4 mẫu hay nhất

Tác dụng của dấu ngoặc kép

Tùy trong mỗi ngữ cảnh, dấu ngoặc kép có thể được sử dụng với mục đích khác nhau. Nhìn chung dấu ngoặc kép có một số tác dụng dưới đây.

Đánh dấu lời nói hoặc ý nghĩ trực tiếp của nhân vật

Đánh dấu lời nói hoặc ý nghĩ trực tiếp của nhân vật là tác dụng cơ bản nhất của dấu ngoặc kép. Trong trường hợp này, trước lời nói hoặc ý nghĩ sẽ có dấu hai chấm.

Ví dụ:

  • Minh thoạt nghĩ: “Ngày hôm nay chắc chắn sẽ vui lắm!”
  • Bà ngoại nói với Nam rằng: “Cháu của bà ngoan và giỏi lắm!”

Tác dụng của dấu ngoặc kép: Đưa ra một nhận định, một trích dẫn của

ai đó

Đôi khi, dấu ngoặc kép cũng có thể dùng để trích dẫn một nhận định, một câu danh ngôn, một câu nói nào đó… Những câu trích dẫn thường rất nổi tiếng, gắn với tên tuổi của những người nổi tiếng. Đôi khi cũng có thể là trích dẫn từ tác phẩm nào đó…

Ví dụ:

  • “Thơ chính là tâm hồn” – M.Gorki
  • “Nhà văn phải là người đi tìm gắng đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn của con người” – Nguyễn Minh Châu

Tham khảo thêm bài viết: Câu đơn là gì? Những kiến thức căn bản cần biết về loại câu này

Dùng để đánh dấu những từ ngữ có ý nghĩa đặc biệt

Ngoài tác dụng trích dẫn thường gặp, dấu ngoặc kép còn có tác dụng đặc biệt khác. Đó là dùng để đánh dấu những từ có ý nghĩa đặc biệt. Những từ này là những từ mang nghĩa bóng, hoặc được thêm vào để tăng thêm ý nghĩa, hình ảnh cho câu văn, câu thơ. Người dùng cũng có thể mong muốn nhấn mạnh ý nghĩa của từ được nhắc đến.

Có thể bạn quan tâm:  Bộ đề kiểm tra giữa kì 1 lớp 4 năm 2020 - 2021

Ví dụ:

  • Huy “cây hài” lớp 6B lúc nào cũng bày trò để mọi người vui vẻ.
  • Ngọc “hoa hậu” của lớp lúc nào cũng điệu đà xinh xắn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dấu ngoặc kép

Với mỗi ngữ cảnh khác nhau, người viết cần khéo léo trong việc sử dụng dấu ngoặc kép.

Khi trích dẫn lời nói hay suy nghĩ đừng quên thêm dấu hai chấm trước câu nói hoặc suy nghĩ đó.

Không nên sử dụng dấu ngoặc kép khi không cần thiết, không có mục đích cụ thể.

Đặt trong mỗi ngữ cảnh khác nhau, dấu ngoặc kép lại mang đến những tác dụng khác nhau. Bài viết trên đã cung cấp những tác dụng của dấu ngoặc kép một cách chi tiết nhất. Các bậc phụ huynh, giáo viên cùng các em học sinh có thể tham khảo để sử dụng cho đúng.

Một bình luận

  1. hồ thị mỹ hảo

Để lại Lời nhắn