Tài liệu miễn phí: Bảng đánh vần tiếng Việt

Tham khảo bảng đánh vần tiếng Việt giúp trẻ tập đọc trước khi vào lớp 1 và viết hiệu quả hơn. Vì thế, phụ huynh nên tạo cơ hội để con được xem các mẫu bảng đánh vần. Thông qua cách học trực quan sinh động này, trẻ dễ dàng nắm chắc kiến thức.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Tập đánh vần tiếng Việt lớp 1

Trước khi tập viết cho trẻ lớp 1 thì trước tiên phải tập đọc cho trẻ. Không phải tự nhiên ai sinh ra cũng có thể biết đọc, nói thành thạo. Đó là cả một quá trình rèn luyện và học tập từ những kiến thức cơ bản nhất. Đầu tiên là học các nét cơ bản, sau đó mới đến chữ cái hoàn chỉnh, rồi mới tới ghép chữ cái thành từ có nghĩa.

Tài liệu mà chúng tôi giới thiệu với các bạn là cách đánh vần chữ: b,c ,d, đ, g, h, k, l, m, r… Khi thực hành cần nói chậm rãi, phát âm rõ từng tí một.

Vì dụ ta có cách đánh vần một số chữ như sau:

Có thể bạn quan tâm:  ÔN TẬP TOÁN TIẾNG VIỆT LỚP 1 LÊN LỚP 2 (sách mới, năm học 2020 - 2021)

Ba: b – a – ba. Ngoài ra, khi thêm dấu mũ sẽ còn có các chữ tương tự, bá, bà, bả, bã, bạ…

Bố: b-ô-bố: Thêm dấu mũ ta có các chữ bộ, bổ, bồ, bô

Cô: c-ô-cô: Thêm dấu mũ có các chữ cố, cộ, cồ, cỗ…

Khi hướng dẫn con tập đọc, phụ huynh nên dạy con cách đánh vần chính xác. Đây là kiến thức quan trọng phải chú ý, nếu đánh vần sai sau này rất khó sửa.

Bảng đánh vần tiếng Việt

Bảng đánh vần tiếng Việt

Kinh nghiệm dạy đánh vần nhanh, đúng

Muốn trẻ đánh vần tiếng Việt chính xác chỉ trong một thời gian ngắn. Bố mẹ cần phải có phương pháp dạy học thích hợp. Trước khi dạy con đánh vần từng chữ, phụ huynh nên kiểm tra lại xem trẻ đã nhớ rõ kiến thức cơ bản chưa.

Ví dụ như bảng chữ cái có tổng cộng bao nhiêu chữ? Trong tiếng Việt có những nét cơ bản nào? Muốn ghép các chữ cái thành một từ có nghĩa sẽ ra sao?… Ngoài ra, phụ huynh cần nhớ các nguyên tắc sau:

  • Dạy trẻ nhận biết và nắm chắc cách đọc của 29 chữ cái.
  • Biết viết các chữ cái thành thạo, không sai quy trình nét.
  • Tập đọc đúng 29 chữ cái trước, sau đó mới đến đọc chữ ghép
  • Đánh vần chữ đơn giản, có cấu tạo dễ rồi tăng dần mức độ khó lên.
  • Không cần phải học nhanh, tốt nhất nên chậm mà chắc, đánh vần chữ nào đúng chuẩn chữ đó.
Có thể bạn quan tâm:  Bài tập Tết môn Tiếng Việt lớp 1 năm 2021

Bảng đánh vần tiếng Việt

Bảng đánh vần tiếng Việt

Bảng đánh vần tiếng Việt

Bảng đánh vần tiếng Việt

Bảng đánh vần tiếng Việt

Bảng đánh vần tiếng Việt

Học đánh vần tiếng Việt bằng nhiều hình thức

Bên cạnh các phương pháp dạy truyền thống như học qua vở, bảng phấn, đọc miệng… Bố mẹ nên cho con xem clip dạy cách đành vần. Ở các video này, thầy cô giáo hướng dẫn có chuyên môn, kỹ thuật hơn. Do vậy, mà bé có thể tham khảo, học hỏi được nhiều kiến thức hữu ích.

Chỉ cần gõ trên Youtube từ khóa này bạn sẽ nhận về hàng trăm kết quả với các clip liên quan. Ngoài ca nhạc, còn có phim hoạt hình chủ đề các chữ cái, đánh vần.

Tiếng Việt là một trong những môn học quan trọng đối với trẻ trong giai đoạn đầu đời. Nó ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập của các bé ở tương lai. Do vậy mà phụ huynh cần dành thời gian để giáo dục, rèn luyện có khoa học. Nếu kiến thức cơ bản bị sai nhưng không sửa kịp thời, chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, vì nó trở thành thói quen xấu khó thay đổi.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

4 Bình luận

  1. Việt Nguyễn
  2. Thúy Gái
  3. tống minh tuê
  4. Khách

Để lại Lời nhắn