Tập đọc lớp 5: Người gác rừng tí hon

Bố cục của bài

Trong bài tập đọc lớp 5 “Người gác rừng tí hon” có những từ đọc khó như: loanh quanh, rắn rỏi, bành bạch,… Chú ý các từ khó như rô bốt: người máy, còng tay: còng sắt dùng để khóa tay kẻ phạm tội. Bài tập đọc này cũng giúp rất nhiều việc luyện tập đọc diễn cảm cho các em.Tập đọc lớp 5: Người gác rừng tí hon

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Bố cục của bài tập đọc được chia làm 3 đoạn. Có 3 câu hỏi trong SGK được đưa ra để các em trả lời.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi

Câu 1 Bạn nhỏ đã phát hiện được điều gì khi đi theo lối cha vẫn đi vào rừng? (các em hãy đọc từ đầu bài đọc đến đánh xe ra bìa rừng chưa). Trong nội dung bài thì các em có thể thấy bạn nhỏ phát hiện thấy những dấu chân người lớn. Lần theo dấu chân, bạn nhìn ra hai chục cây to bị chặt ra từng khúc dài. Và bạn nhỏ nghe thấy bọn trộm gỗ đang bàn nhau cách đưa số gỗ đó ra đến bìa rừng.Tập đọc lớp 5: Người gác rừng tí hon

Câu 2 Em hãy kể những việc bạn nhỏ làm cho thấy: Bạn ấy là người thông minh và vô cùng dũng cảm. Trong nội dung bài thì được thể hiện như sau:

Có thể bạn quan tâm:  Soạn bài: Trước cổng trời

– Sự thông minh được thể hiện khi nhìn thấy dấu chân người lớn trong rừng bạn thắc mắc. Lần theo dấu chân ấy để tự giải đáp thắc mắc đó. Khi phát hiện bọn trộm gỗ, bạn lén chạy theo đường tắt và gọi điện báo công an.

– Sự dũng cảm được thể hiện khi bạn gọi điện báo công an về hành động của kẻ xấu. Phối hợp với các chú công an bắt tên trộm gỗ rừng.

Câu 3 Trao đổi với các bạn cùng lớp để làm rõ ý sau:

– Tại sao bạn nhỏ lại tự nguyện tham gia việc bắt bọn trộm gỗ? Vì bạn ấy đã hiểu được rằng rừng là tài sản chung và ai cũng phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ rừng.

– Điều gì từ bạn nhỏ mà e đã học được? Đó chính là tinh thần trách nhiệm phải bảo vệ tài sản chung, bảo vệ môi trường.

Kết luận

Trên đây là phần soạn bài chi tiết cho từng câu hỏi của SGK. Giúp các em luyện tập những từ ngữ khó và qua đó nắm được ý nghĩa của câu chuyện.

Ngoài ra, chúng tôi còn gửi đến các em một số các bài soạn khác thuộc chương trình Tập đọc lớp 5 như: Cái gì quý nhất ?, Đất Cà Mau,

Tải tài liệu miễn phí ở đây
Có thể bạn quan tâm:  Bản mềm: 15 đề luyện thi học sinh giỏi môn Toán lớp 5

Sưu tầm: Hải Anh

 

Để lại Lời nhắn