Toán lớp 7 – rút gọn các biểu thức sau, rồi tính giá trị của biểu thức thu gọn tại x = – 1 và y = -1

Phần biểu thức đại số: Rút gọn các biểu thức sau, rồi tính giá trị của biểu thức thu gọn tại x = – 1 và y = -1.

Bài tập rèn luyện

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Đáp án:

1. xy – 9xy + 5xy + xy  (ĐS: -1)

2. x2014y4 + 2x14y4x2000 – 4x1024y4x990  (ĐS:  -1)

3. x2y2n – 2xnyn(yn) – 6(xy)nyn với n ∈ N*  ( Nếu n là số lẻ thì ĐS =9. Nếu n là số chẵn thì ĐS = -7)

4. x2011y2012 + 5x2011y2012 – 3x2011y2012 (ĐS: -3)

Phương pháp làm bài

Đây là dạng bài tập tính giá trị của một biểu thức cho trước. Trong biểu thức đó có các biến số. Yêu cầu của bài là tính giá trị của biểu thức đã cho khi thay các biến số có giá trị cho trước. Đây là dạng bài tập cơ bản của chương trình Toán 7. Nó thuộc chủ để biểu thức.

Có thể bạn quan tâm:  Công thức tính trung tuyến tam giác vuông cân

Nhìn chung, đây không phải là dạng khó. Đầu tiên các bạn nên rút gọn biểu thức lại. Sau đó nhiệm vụ của các bạn là thay các giá trị biến số đã cho vào biểu thức. Từ đó nó trở thành tính giá trị của biểu thức chỉ có số.

Sai lầm thường mắc phải đó là các bạn thay sai số. Bởi nhiều dạng toán công thức nó chứa nhiều biến nên thay thiếu dấu. Sai lầm thứ hai là trong quá trình tính toán. Các bạn cũng có thể sai khi sử dụng máy tính. Vì đây là dạng tính giá trị nên các bạn cần cẩn thận trong khâu tính toán.

Các dạng bài tập thường gặp và đáp án

Đối với dạng tính giá trị này, hay gặp nhất là dạng bài thay trực tiếp số vào.

Một dạng khó hơn là biểu thức có n + 1 biến số, nhưng bài chỉ cho giá trị của n số. Như vậy là bắt buộc học sinh phải biến đổi. Dạng thứ ba là dạng toán chúng minh ngược. Trong một số trường hợp cần phải thay giá trị vào biêu thức. Các bạn có thể tham khảo thêm dạng này trong đề thi cuối kì 2 Toán 7, chuyên đề bồi dướng học sinh giỏi môn Toán lớp 7.

Người sưu tầm: Trần Thị Nhung

3 Bình luận

  1. Khủng long
    • admin
  2. admin

Để lại Lời nhắn