Cách chứng minh tam giác vuông bằng nhau

Những cách chứng minh tam giác vuông bằng nhau

Bài toán cách chứng minh tam giác vuông bằng nhau là dạng toán cơ bản trong chương trình Toán 7. Nó cũng liên quan đến nhiều bài toán hình học nâng cao lớp 7.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Có những cách chứng minh cơ bản sau đây. Đó là:

  • Hai cạnh góc vuông của tam giác này bằng tam giác kia
  • Một cạnh góc vuông và một góc nhọn kề cạnh đó tương ứng bằng nhau
  • Một cạnh huyền và một góc nhon tương ứng của hai tam giác bằng nhau

Nếu có một trong 3 điều kiện bên trên thì có thể kết luận được là hai tam giác vuông đó bằng nhau. Do đó, khi làm bài các bạn chỉ cần chỉ ra những yếu tốt bằng nhau tương ứng là được. Chỉ có trường hợp tương đối dễ nhớ nên các bạn hãy cố gắng học thuộc nhé!

Những điều cần hết sức lưu ý khi chứng minh tam giác vuông bằng nhau

Mặc dù cách chứng minh tam giác vuông bằng nhau là dạng toán cơ bản. Tuy nhiên khi làm bài tập các bạn vẫn không thể làm được hoặc làm sai. Vậy các bạn cần lưu ý những điều gì.

Có thể bạn quan tâm:  Giao điểm 3 đường cao, tính chất 3 đường cao của tam giác

Thứ nhất đó là việc học thuộc các trường hợp. Nhiêu bạn do học thuôc không đến nơi đến chốn mà khi làm bài xét sai các yếu tố. Ví dụ các bạn xét thành hai góc nhọn bằng nhau. Hoặc một cạnh huyền và một cạnh góc vuông của hai tam giác bằng nhau.

Thứ hai là không xét các cạnh tương ứng. Có thể có cạnh bằng nhau nhưng nó lại không phải cạnh tương ứng thì hai tam giác cũng không thể bằng nhau.

Ví dụ, một tam giác có một cạnh góc vuông bằng 5cm. Tam giác vuông thứ hai có cạnh huyền bằng 5cm. Nhưng khi xét các bạn lại cho hai cạnh này bằng nhau thì là sai.

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 

Để lại Lời nhắn