Bài tập tìm gtln gtnn của hàm số lượng giác

Kiến thức quan trọng trong tìm gtln gtnn của hàm số lượng giác.

Hàm số lượng giác là một hàm số chứa các hàm lượng giác là sin x, cos x, tan x, cot x. Đây là những hàm lượng giác được sử dụng để tính giá trị góc trong hình học. Dạng bài tập tìm gtln, gtnn của hàm số lượng giác là một dạng toán kết hợp cả hình học và đại số. Do đó, dạng bài tập này sẽ khá khó.

Để làm được bài tập này, các bạn phải nắm vững được các định lí, hệ thức của cos, sin. Và hệ thức hầu như được áp dụng vào tất cả các bài toán. Đó là: cos2 x + sin2 x = 1.

Hay những kết quả có sẵn các bạn cần nhớ để giải nhanh bài toán. Đó là:

  • sin 600 = (căn 3)/2
  • cos 600 = ½
  • cos 900 = 0
  • sin 900 = 1

Ngoài ra, còn rất nhiều định lí, hệ thức các bạn cần nhớ. Và định lí, hệ thức đó như thế nào, các bạn hãy tham khảo tài liệu bên dưới nhé.

Kinh nghiệm làm bài về tìm cực trị

Tìm cực trị là bài toán điển hình trong Toán lớp 12. Bài toán này sẽ luôn luôn có trong đề thi THPT QG. Do đó các bạn cần lắm vững phương pháp giải bài và luyện thật nhiều bài tập.

Có thể bạn quan tâm:  Hai mặt phẳng vuông góc - Lý thuyết và trắc nghiệm có lời giải chi tiết

Với bài toán tìm gtln, gtnn của hàm số lượng giác. Các bạn sẽ phải vừa nhớ các định lý của cos, sin và những lời lẽ lý luận của đại số.

Thông thường, các bài tập về lượng giác sẽ ra những đáp án chẵn. Khi làm bài, các bạn hãy biến đổi đề bài thành những hệ thức có sẵn. Khi đó hàm số lượng giác sẽ biến thành rút gọn nhất. Sau đó các bạn hãy bắt đầu lý luận để tìm cực trị.

Để luyện tập thêm các bài tập, mời các bạn tham khảo tài liệu bên dưới.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Thu Hoài

Để lại Lời nhắn