Bài tập tính độ dài cung tròn chọn lọc lớp 9

Những công thức cơ bản liên quan đến đường tròn

Trong chương trình Toán lớp 9, học sinh được học những kiến thức liên quan đến đường tròn và bài tập tính độ dài cung tròn. Dưới đây là một số khái niệm liên quan và những công thức học sinh cần ghi nhớ.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Cung tròn chính là một đoạn của đường tròn hay chính là một phần của chu vi đường tròn. Với đường tròn có bán kính d, bán kính R. Như vậy độ dài đường tròn C có thể tính theo công thức:

C = πd

Gọi l là độ dài cung tròn. Ta có độ dài cung tròn được tính bằng những công thức sau:

l = πRn/180.

Trong đó n là số đo góc n, R là bán kính của đường tròn. Đây 2 công thức cơ bản về cung tròn mà học sinh sẽ thường xuyên áp dụng.

Bài tập ứng dụng của độ dài cung tròn

“Cho hai đường tròn tâm (O, 9cm) và (I. 6cm). Đường tròn tâm I vẽ bên trong đường tròn tâm O. Ta được hình vành khăn được tạo bởi 2 đường tròn. Tính chu vi vành khăn đó”. Đây là bài tập áp dụng cho lý thuyết tính độ dài cung tròn. Dưới đây là lời giải chi tiết.

Có thể bạn quan tâm:  Chuyên đề phương trình và hệ phương trình

Ta cần xác định độ dài cung tròn hoặc đường tròn. Trong đó, độ dài có chu vi hình tròn tâm O là: C1= 2πR=18π (cm). Ta lại có chu vi hình tròn tâm I là C2 = 2πR = 12π (cm). Như vậy chu vi vành khăn đó là: C = C1 +C2 = 30π (cm)

Đây là dạng bài tập cơ bản về độ dài cung tròn. Học sinh chỉ cần áp dụng công thức sẵn có. Còn nhiều bài tập cơ bản và nâng cao khác chúng tôi đã sưu tầm trong tài liệu. Ngoài ra, với chương trình Toán 9, chúng tôi cũng cung cấp các tài liệu đại số như giải bất phương trình, bất đẳng thức,…

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Để lại Lời nhắn