Chiến tranh thế giới thứ nhất kết cục thế nào?

Trong tiến trình lịch sử, nhân loại đã trải qua hai cuộc chiến tranh quy mô và tàn khốc. Chiến tranh thế giới thứ nhất chính là một trong số đó. Dẫu đã qua hơn một thế kỉ, nhưng những gì mà nó để lại vẫn là một nỗi ám ảnh. Dưới đây chính là kiến thức cung cấp về kết cục của chiến tranh thế giới thứ nhất. Qua đó, học sinh sẽ có một sự hiểu biết nhất định về cuộc chiến này.

Diễn biến chính

  • Giai đoạn 1 (1914 – 1916): chủ yếu diễn ra giữa các nước châu Âu. Dần dần lôi kéo các dân tộc ở châu lục khác tham gia, thương vong vô số.
  • Giai đoạn 2 (1916 – 1918): Mĩ tham gia và đứng cùng phe Hiệp ước. Đồng minh của Đức liên tiếp thất bại bởi các cuộc tấn công của phe Hiệp ước. Vào ngày 11/11/1918, Đức tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Sự thất bại của phe Liên minh đã chấm dứt cuộc chiến tranh này nhanh chóng.

Tham khảo bài viết sau chuyến tranh thế giới thứ hai, khu vực Đông Nam Á có biến đổi gì?

Kết cục của chiến tranh thế giới thứ nhất

  • Hơn 1,5 tỷ người bị kéo vào cuộc tranh giành, giết chóc. Trong đó, tương đương 10 triệu người chết, 20 triệu người bị thương
  • Các công trình, làng mạc, đường xá bị phá hủy không đếm xuể. Mĩ trở thành chủ nợ của các nước châu Âu. Đồng thời lợi dụng chiến tranh mà thu được nhiều quyền lợi về kinh tế, chính trị. Vị thế của Nhật Bản cũng được tăng cao ở Đông Á và Thái Bình Dương
  • Chi phí của cuộc chiến này xấp xỉ 85 tỷ đô la.
Có thể bạn quan tâm:  Giáo án Lịch sử 12 đầy đủ

Với phần kiến thức được cung cấp ở trên, em sẽ có cái nhìn tổng quát và chính xác. Cuộc chiến phi nghĩa này đã làm thay đổi đáng kể cục diện của thế giới. Muốn tìm hiểu rõ hơn, mời các em theo dõi ở những bài viết tiếp theo.

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn