Cách mạng tư sản Pháp hoàn cảnh và ý nghĩa

Cách mạng tư sản Pháp là một sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Pháp. Chúng diễn ra từ năm 1789 đến 1799, khi lực lượng dân chủ và cộng đồng đã lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế. Và cả giáo hội công giáo Roma tại pháp cũng đã trải qua nhiều thay đổi. Dưới đây là hoàn cảnh và ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng này.

Hoàn cảnh lịch sử

  • Những mâu thuẫn về kinh tế, chính trị, xã hội trong lòng chế độ phong kiến Pháp ngày càng gay gắt. Nổi bật trong giai đoạn này là mâu thuẫn giữa đẳng cấp thứ ba cùng hai đẳng cấp Tăng lữ và quý tộc.
  • Do sự khủng hoảng của nền tài chính quốc gia nên hội nghị ba đẳng cấp đã được triệu tập. Hội nghị diễn ra ngày 5/5/1798 tại cung điện để đề xuất vay tiền và tăng tô thuế.
  • Bất bình trước hành động của nhà vua, 14/7/1789 nhân dân Paris tấn công biểu tượng của chế độ phong kiến là công ngục Ba – xti. Đây chính là thời điểm châm ngòi cho cách mạng tư sản Pháp bùng nổ.

Đọc thêm tài liệu lịch sử lớp 10 tại đây: đề thi học kỳ 2 lịch sử 10.

Ý nghĩa cách mạng tư sản Pháp

  • Là cuộc cách mạng điển hình giúp lật đổ chế độ phong kiến cũng những tàn dư của nó.
  • Giải quyết được vấn đề chủ quyền, thiết lập các mối quan hệ bình đẳng, hữu nghị
  • Mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.
Có thể bạn quan tâm:  Chiến tranh đặc biệt là gì? Do ai khởi xướng?

Với hoàn cảnh và ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng quan trọng trên. Mong rằng sẽ là nguồn tài liệu phong phú giúp các bạn học tập tốt hơn.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

 

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn